Home » Kinh nghiệm » Đầu tư hiệu quả » Bitcoin Cash là gì? Một số vấn đề xung quanh Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là gì? Một số vấn đề xung quanh Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử ngang hàng (P2P) dành cho Internet và hoàn toàn phi tập tập trung. Hoạt động một cách độc lập, giao dịch trực tiếp và không cần thông qua bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào. Hãy tìm hiểu chi tiết về Bitcoin Cash trong bài viết dưới đây cùng santienaototnhat.com.

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là một đề xuất của Fork của Bitcoin

Bitcoin Cash là một đề xuất fork của Bitcoin đã ra mắt vào ngày 1/8/2017. Vào thời điểm này, các chủ sở hữu Bitcoin sẽ nhận được một BCH tương ứng cho mỗi BTC mà họ đang nắm giữ. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước fork cũng là người sở hữu cả BTC và BCH sau fork. Và trên thực tế định nghĩa của Bitcoin Cash hoàn toàn giống với Bitcoin.

Nguyên nhân ra đời đồng Bitcoin Cash (BCH)

Sau khi đã hiểu được Bitcoin là gì thì ta đi đến tìm hiểu nguồn gốc xuất hiện đồng Bitcoin cash. Trước khi đi vào vấn đề này, chúng ta hãy nhìn lại một chút về Bitcoin. Sau hơn 10 năm kể từ ngày ra mắt, Bitcoin đã xuất hiện một số vấn đề gây ra tranh cãi trong quá trình giao dịch, có những bất cập liên tục xảy ra, và nhất là về kích thước khối. Cụ thể, kích thước khối của đồng Bitcoin bị giới hạn trong 1 MB đã làm cho thời gian xử lý giao dịch chậm trễ và giới hạn số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý ít đi rất nhiều.

Sau một thời gian dài không giải quyết được vấn đề này, mâu thuẫn nảy sinh càng lớn, một nhóm người trong cộng đồng, đứng đầu là Roger Ver và Jihan Wu đã đưa quyết định hard fork để tạo một đồng tiền mới tối ưu hơn để có thể kịp thời đại.

Vào những ngày đầu, đồng tiền mới này có thước khối là 8 MP. Hiện nay kích thước của BCH đã tăng lên 32 MP và tương lai sẽ tăng lên nhiều hơn nữa. Đó là gì do giúp mạng lưới xử lý nhiều giao dịch hơn cùng với đó nó sẽ mở ra tiền đề để sau này cạnh tranh với các đại gia trong ngành tài chính như PayPal và Visa. 

Ưu điểm và nhược điểm của bitcoin cash

Ưu điểm của bitcoin cash là gì?

Bitcoin Cash được tạo ra để giải quyết vấn đề mở rộng mà Bitcoin đang gặp phải lúc bấy giờ. Bitcoin cash đã nâng kích thước khối lên 8MB nên tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash cải thiện một cách đáng kinh ngạc, đạt mức 24 – 100 TPS, cao hơn rất nhiều so với Bitcoin (7 TPS).  

Ngoài ra, khi tốc độ xử lý giao dịch tăng lên làm cho chi phí trở nên rẻ hơn. Vậy nên các bạn có thể thấy phí giao dịch của BCH rẻ hơn so với BTC rất nhiều. Nền tảng Bitcoin Cash có một số thay đổi nhỏ. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ là những bước đệm cho cuộc chạy đua với Bitcoin sau này.

Ưu điểm và nhược điểm của bitcoin cash

Nhược điểm của bitcoin cash

Ngược lại với sự mở rộng và tốc độ trong giao dịch, Bitcoin Cash bị tập trung hoá khi quyền quyết định mạng lưới phụ thuộc vào một số ít pool đào lớn như ViaBTC, AntPool, BTC.com, BTC.top… Điều này xảy ra vì tỷ lệ cạnh tranh hashrate của Bitcoin Cash khá thấp, thấp hơn nhiều so với Bitcoin.

  • Vấn đề về niềm tin: một điều dễ thấy đó là Bitcoin Cash không được lòng nhiều nhà đầu tư như Bitcoin.
  • Chi phí cơ hội khai thác BTC vẫn lãi hơn khai thác BCH: ở thời điểm hiện tại, giá trị phần thưởng khối của BCH là 12.5 ~ $3,587 cho mỗi block khai thác được. Con số này của Bitcoin lại lên đến ~$110,000 trong khi đó chi phí vận hành khai thác giữa Bitcoin Cash và Bitcoin là như nhau.

Và khi hashrate thấp dần, mạng lưới của Bitcoin Cash rất dễ bị tấn công 51% gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới. Gần đây nhất, Bitcoin Cash đã bị một Miner ẩn danh chiếm 50% hashrate của toàn mạng lưới trong vòng 24 giờ. Dấy lên một hồi chuông cảnh báo, Bitcoin Cash rất dễ bị tấn công 51% bất cứ lúc nào.

Có nên đầu tư vào Bitcoin cash không?

Đầu tư luôn là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro và nhất là với thị trường tiền điện tử. Tính đến hiện nay, tiền ảo vẫn chưa được pháp luật công nhận, vậy nên khi xảy ra các tranh chấp trong giao dịch hay tài sản bitcoin cash của bạn bị mất thì rất khó giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích mạo hiểm và muốn kiếm thêm nguồn thu nhập cho mình, thì đây là một cơ hội mà bạn khó có thể bỏ qua. 

Vậy nên các bạn hãy nên dành thời gian để nghiên cứu về sự biến động trong giá cả, xu hướng thị trường, những diễn biến xung quanh cộng đồng Bitcoin Cash,… để đưa ra quyết định việc có nên đầu tư hay không.

Kết luận

Hy vọng bài viết này dưới đây đã cung cấp cho bạn thông tin để hiểu Bitcoin cash là gì một cách tổng quát nhất. Nếu bạn muốn hiểu sâu rộng hơn về Bitcoin bạn có thể tham khảo bài viết Bitcoin là gì để có những kiến thức về tiền ảo này và có quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

COMMENTS