Home » Kinh nghiệm » Đầu tư hiệu quả » Bitcoin Halving là gì? Điều gì xảy ra với các thợ đào khi Bitcoin Halving?

Bitcoin Halving là gì? Điều gì xảy ra với các thợ đào khi Bitcoin Halving?

Bitcoin Halving là quy trình giảm một nửa số bitcoin phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin mới. Bitcoin Halving diễn ra theo một chu kì, nó làm giảm tốc độ tạo ra thêm Bitcoin mới. Vậy tại sao phải có sự cắt giảm như vậy? và điều đó ảnh hưởng đến lợi ích của các thợ đào ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu Bitcoin Halving

Halvening nghĩa là chia đôi vậy Bitcoin Halving là việc cắt giảm 1 nửa bitcoin. Việc này có ý nghĩa là cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Vậy nên, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi. 

Bitcoin Halving là gì?

Không giống như các loại tiền pháp định truyền thống được phát hành bởi Chính phủ. Được in bao nhiêu tùy ý bao nhiêu và rất dễ gây lạm phát khi kinh tế suy thoái. Do thuật toán trên máy tính nên lượng cung Bitcoin được tạo ra sẽ cố định. Chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin. Điều này làm cho tiền ảo Bitcoin trở thành một tài sản giảm phát, trái ngược lại với tiền tệ truyền thống.

Xem thêm: đào Pi Network là gì? Cách đào Pi Network nhanh chóng và hiệu quả nhất

Vì sao Halving quan trọng với Bitcoin?

Khi Bitcoin nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng và sự chú ý của truyền thông. Nhưng có một sự kiện mà ít ai hiểu cho dù thực tế nó đã xảy ra đến 2 lần rồi. Đó là Bitcoin halving – Tức việc cắt giảm lượng cung BTC tạo ra thông qua việc cắt giảm phần bitcoin thưởng khối cho thợ đào BTC xuống 50%.

Khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra thì kèm theo đó là thiết kế cách phân phối Bitcoin cho mọi người một cách công bằng nhất. Ý tưởng này được gọi là đào bitcoin có nghĩa là phát thưởng Bitcoin cho các thợ mỏ làm công việc xác minh cho các giao dịch mới vào các Block bằng các phép tính máy tính phức tạp để tạo ra Bitcoin mới. Tuy nhiên, nếu cứ để việc đào BTC diễn ra liên tục thì số lượng bitcoin sẽ tăng một cách nhanh chóng, từ đó sẽ diễn ra lạm phát. 

Bitcoin có tổng giới hạn là 21 triệu coin. Halving – giảm một nửa phần thưởng khối giúp đảm bảo số Bitcoin được phát hành ở tốc độ ổn định, không ồ ấp. Nhờ đó, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin được kiểm soát, giá trị đồng tiền được đảm bảo. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa các tiền điện tử và tiền pháp định – thứ có nguồn cung vô hạn.

Lịch sử Bitcoin Halving 

Sẽ có tất cả 32 sự kiện Halving cho đến khi đồng BTC cuối cùng được đào ra. Sau đó, sẽ không còn sự kiện halving nào nữa, vào thời điểm đó số BTC sẽ đặt ngưỡng 21 triệu.

Tính đến tháng 1 năm 2020, đã có 2 sự kiện Bitcoin Halving xảy ra. Halving xảy ra lần thứ nhất vào ngày 28/11/2012, tại block thứ 210,000. Xảy ra lần thứ 2 vào ngày 9/7/2016, tại block thứ 420,000.

Halving sẽ diễn ra tại mỗi 210,000 block, tương đương 4 năm. Mỗi lần halving diễn ra thì phần thưởng khối giảm đi một nửa. Như vậy, Halving lần thứ 3 của Bitcoin đã xảy ra vào giữa tháng 5/2020, tại block thứ 630.000.

Halving ảnh hưởng thế nào đến giá BTC?

Nhiều chuyên gia dự đoán Halving sắp tới sẽ giúp đẩy giá Bitcoin  tăng lên theo thời gian. Từ quan điểm kinh tế, Bitcoin Halving là một sự kiện tăng giá vì nó làm giảm tỷ lệ lạm phát xuống nhiều lần và tài sản có nguồn cung cố định là 21 triệu.

Halving lần thứ ba vàng năm 2020 đã giảm tỷ lệ phát hành hàng năm của BTC từ 3,7% xuống còn 1,79% – thấp hơn tỷ lệ lạm phát của một số quốc gia như tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là 1,9%. Theo lịch sử Halving, giá BTC đã có phản ứng tăng tích cực sau đó 1 năm.

  • Trong lần Halving đầu tiên, giá Bitcoin đã tăng từ $12,31 lên đến $994,21 một năm sau đó – mức tăng 7.976%.
  • Vào Halving lần thứ hai, giá tăng vọt từ $650 đến $19.535 trong một năm sau – đánh dấu mức tăng 2.902%.

Xem thêm: Tổng hợp những đồng coin sắp lên sàn 2021 đáng đầu tư nhất

Điều gì xảy ra với các thợ đào khi Bitcoin Halving?

Điều gì xảy ra với các thợ đào khi Bitcoin Halving?

Thợ đào bitcoin cần tiếp tục sử dụng tài nguyên để duy trì mạng lưới Bitcoin. Nhưng chuyện gì xảy ra khi phần thưởng của họ chỉ còn một nửa? Thực thế, thợ đào Bitcoin có hai nguồn thu nhập chính là phần thưởng khối trong quá trình đào và phí giao dịch trên mạng lưới. Vì Halving chỉ làm giảm phần thưởng đào, động lực của thợ đào để tiếp tục làm việc trên mạng lưới Bitcoin vẫn còn. Tuy nhiên,sau thời gian halving giá Bitcoin sẽ tăng hoặc phí giao dịch Bitcoin sẽ tăng lên để đảm bảo lợi nhuận cho các nhà đào.

Lời kết

Qua bài viết hôm nay, hy vọng bạn đã nắm được Bitcoin halving là gì? Và tầm quan trọng của nó đối với việc tăng giá của BTC. Nhà đầu tư đều hy vọng sau đợt Bitcoin Halving 2020 giá Bitcoin sẽ tăng vọt, lợi nhuận từ đó mang lại cũng nhiều hơn.

COMMENTS