Home » Kinh nghiệm » Đầu tư hiệu quả » Bitcoin Hard Fork là gì? Các sự kiện hard fork đình đám

Bitcoin Hard Fork là gì? Các sự kiện hard fork đình đám

Bitcoin hard fork cụm từ diễn tả sự thay đổi trên giao thức của mạng lưới có thể khiến các khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá hoặc ngược lại. Khi một dự án tiến hành hard fork, các node hoặc các nhà đầu tư của mạng lưới này cần phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức. 

Tìm hiểu về Bitcoin Hard Fork 

Hard Fork Bitcoin dẫn đến sự chia tách với việc ra đời của Bitcoin Cash. Hard fork Bitcoin này xuất hiện tại block thứ 478558. Những ai đang nắm giữ Bitcoin lúc này đều nhận được một Bitcoin Cash.

Bitcoin Hard Fork là gì?

Hard Fork diễn ra với mọi cryptocurrency được xây dựng trên nền tảng blockchain, không chỉ riêng Bitcoin. Bởi các giao dịch, các khối trên blockchain của các loại tiền điện tử khác nhau đều được vận hành giống nhau. Vì các thợ đào đặt ra quy tắc di chuyển bộ nhớ trong mạng lưới, nên họ phải hiểu các quy tắc mới nên các khối trong blockchain là các mã khoá, chúng di chuyển bộ nhớ. 

Các miner cần đồng ý với các quy tắc mới và hiểu rõ cách xác thực một khối trên chuỗi, khi người dùng muốn thay đổi quy tắc, họ cần “fork” – chĩa ra một hướng khác hướng hiện tại, để nêu lên rằng có sự thay đổi trong giao thức. Các lập trình viên sẽ cập nhật sự thay đổi này để phản ánh 

Với Bitcoin, các node không nâng cấp lên phiên bản mới và từ chối các quy tắc mới, và hard fork đã diễn ra, dẫn đến chia tách chuỗi.Vậy nên nhiều người đã tách ra và tạo nên đồng coin mới từ Bitcoin, như Bitcoin Cash, Bitcoin Gold…

Tại sao Hard Fork lại diễn ra?

Có rất nhiều để giải thích cho việc hard fork xảy ra. Và một trong những lý do quan trọng nhất phải kể đến là việc nâng cấp giao thức mạng lưới. Gần đây, có rất nhiều đồng tiền điện tử nâng cấp thành công. Điển hình như Ethereum đã kích hoạt hard fork Istanbul – bản nâng cấp mới nhất của công cuộc chuyển đổi Ethereum.

Tại sao Hard Fork lại diễn ra?

Và một lý do khác nữa để hard fork diễn ra có liên quan đến vấn đề an ninh mạng lưới là do thỉnh thoảng có các rủi ro hoặc lỗi được phát hiện trên bản phần mềm cũ. Do đó, để thêm tính năng mới cũng như ngăn chặn hacker, bảo mật tài khoản của bạn tốt hơn.

Các sự kiện hard fork đình đám

Ngoài sự kiện đình đám Bitcoin hard fork 2018, thế giới cryptocurrency còn chứng kiến những sự kiện hard fork nổi bật hơn nhiều.

ETH Hard fork

ETH hard fork tạo thành ETH và ETC trong vụ The DAO là một vấn đề vẫn còn gây tranh cãi. “The DAO” là một tổ chức phi tập trung được hỗ trợ bởi các hợp đồng giữa các nhà đầu tư, hoạt động tương tự như một quỹ đầu tư mạo hiểm, đút vốn vào để kinh doanh.

Vì 40 triệu đô la trị giá ETH bị đánh cắp khỏi The DAO. Các nhà nghiên cứu của Ethereum đã chia tách blockchain này thành hai chuỗi khác nhau. Chain thứ nhất là chain đã bị ảnh hưởng bởi hacker, giờ đây đã có thể phục hồi số quỹ bị đánh cắp. Chain thứ hai là chain tiếp tục hoạt động với phiên bản cũ. Và một sự thực rất thú vị là  ETC mới là chain Ethereum gốc, còn Ethereum ngày nay là ETH hard fork.

Hard fork Bitcoin Cash – Bitcoin SV

Tháng 11/2018 Bitcoin Cash hard fork chia tách. Giao thức Bitcoin Satoshi Vision (Bitcoin SV), và bản nâng cấp Bitcoin ABC đã đồng thời khởi động, chia tách blockchain Bitcoin Cash thành hai network tách biệt.

Ethereum Hard fork Istanbul

Vào tháng 02/2019, sau khi thực hiện hai hard fork Constantinople và St. Petersburg, hard fork Istanbul là lần nâng cấp mạng lưới lớn thứ ba của Ethereum trong năm nay. Hard fork Ethereum – Istanbul đã diễn ra rất thành công tại block số 9.069.000. Đây là một hard fork đúng kế hoạch khi không xuất hiện sự bất đồng nào.

ETC hard fork Atlantis

Hard fork Atlantis diễn ra tại block thứ #8.770.000 của blockchain ETC. Hard fork yêu cầu người dùng cần nâng cấp máy client để có thể chấp nhận được với các quy định của network mới. Sự xuất hiện của hard fork Atlantis, Blockchain Ethereum Classic sẽ được cải thiện hơn về tính năng, tính bảo mật. Từ đó, ETC sẽ tiếp tục tăng trưởng giữa những public Blockchain khác.

Kết luận

Hard fork phụ thuộc vào ý chí và mục đích của các lập trình viên. Các hard fork gây nhiều chú ý, được dư luận quan tâm là những hard fork thiếu sự đồng thuận dẫn đến tách chuỗi và điều đó ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiền điện tử. Santienaototnhat.com hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ bitcoin hard fork là gì? và những vấn đề liên quan đến hard fork. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

COMMENTS