Home » Kiến thức » Bitcoin là gì và tổng hợp thông tin về tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là gì và tổng hợp thông tin về tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số, tiền điện tử được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, nó thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vậy tại sao cái tên Bitcoin lại được chú ý đến như vậy? Bài viết dưới đây sẽ trả lời Bitcoin là gì và tổng hợp thông tin về tiền ảo Bitcoin để chuẩn bị hành trang cho bạn trước khi đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng này.

Tìm hiểu về Bitcoin

Tiền ảo Bitcoin được phát hành vào năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn với biệt danh là Satoshi Nakamoto. Khi giao dịch đồng tiền ảo này bạn có thể trực tiếp trao đổi bằng thiết bị có kết nối Internet mà không cần phải thông qua bất cứ trung gian nào cả. Tiền ảo Bitcoin ngày càng được cộng đồng thị trường tiền điện tử chấp nhận và sử dụng bởi những tính năng quan trọng như: ẩn danh, giao dịch không cần phí…Điều này càng làm củng cố thêm niềm tin cho nhà đầu tư về loại tiền điện tử này.

Bitcoin là gì

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Lịch sử ra đời của Bitcoin 

Để biết được bitcoin từ đâu ra chúng ta quay lại với lịch sử nước Mỹ chứng kiến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra vào năm 2008. Khi đó bong bóng bất động sản Mỹ cùng với đó là ngân hàng đứng thứ 4 của Mỹ tuyên bố phá sản đã dấy lên một sự cảnh giác của người dân về ngân hàng truyền thống. Chính vào thời điểm này một tên miền đã xuất hiện và được đăng ký vào ngày 18/08/2008 có tên là: bitcoin.org. Hơn 2 tháng sau đó, Whitepaper của Bitcoin được phát hành bởi Satoshi Nakamoto vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Thế giới lần đầu tiên ghi nhận sự ra đời của một đồng tiền không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng sau sự kiện ngày 3 tháng 1 năm 2008 Genesis Block – khối đầu tiên trên Blockchain ra đời. 

Làm thế nào để có Bitcoin?

Như chúng ta đã biết tiền Bitcoin không phải là đồng tiền vật chất mà là đồng tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng mã nguồn mở nên cách tạo ra Bitcoin cũng rất khác biệt. Đồng tiền ảo Bitcoin được tạo ra thông qua việc giải mã các thuật toán và sau đó đưa ra đáp án để tìm ra Bitcoin, việc làm đó người ta hay còn gọi là “đào”. Bitcoin có độ bảo mật cực kỳ cao được phân chia tự động dựa trên các thuật toán nên dàn máy tính để có thể thực hiện phương pháp này phải là dàn máy có cấu hình cực kỳ mạnh và được cài đặt các phần mềm máy tính chuyên đào Bitcoin.

Bạn phải đăng ký tài khoản và tạo ví để có thể tham gia vào mạng lưới Bitcoin. Sau khi phần mềm được cài đặt thì quá trình đào Bitcoin sẽ được tự động diễn ra. Việc đào Bitcoin được thực hiện bởi ứng dụng trên máy tính nên ai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên nếu muốn đào một lượng Bitcoin lớn thì bạn hãy dùng dàn máy tính chuyên dụng cho một mục đích duy nhất là đào Bitcoin bởi vì máy tính thông thường không thể tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp cho số tiền điện mà bạn phải chi trả.

Bitcoin được con người sử dụng như thế nào?

Bitcoin được sử dụng thanh toán ở những lĩnh vực nào? Bitcoin ra đời và ngày càng trở nên vô cùng phổ biến đối với tất cả mọi người khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cửa hàng chấp nhận thanh toán, giao dịch bằng tiền điện tử Bitcoin. Bitcoin dần trở nên tiện lợi khi có thể mua sắm, thanh toán các mặt hàng cần thiết thường ngày. 

Số lượng Bitcoin còn lại là bao nhiêu?

Theo như tính toán thì số lượng Bitcoin có thể đào đến 2040 với tổng Bitcoin có thể đào là 21 triệu. Vì số lượng Bitcoin có hạn nên mức độ khai thác Bitcoin ngày càng khó hơn về sau. 2040 là chuyện của sau này và việc tạo ra Bitcoin có thể được tiếp tục theo hình thức hiện tại hoặc một cách thức mới. Nhưng hiện tại với độ khó của các thuật toán để tạo ra Bitcoin thì giá trị của nó ngày càng tăng và ngày càng được nhiều người chấp nhận và sử dụng.

Lời kết

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn hiểu về Bitcoin là gì và một số vấn đề bạn cần biết. Từ việc biết được Bitcoin từ đâu ra, làm sao để có được Bitcoin, nó dùng để làm gì và số lượng là bao nhiêu chúng ta đã có cái nhìn khái quát nhất về Bitcoin. Hy vọng những chia sẻ trên của santienaototnhat.com sẽ giúp ích cho bạn khi muốn đầu tư vào đồng tiền ảo Bitcoin. 

COMMENTS