Home » Kiến thức » Bitcoin mining là gì? Năm 2021 cách đào Bitcoin như thế nào?

Bitcoin mining là gì? Năm 2021 cách đào Bitcoin như thế nào?

Bitcoin mining quy trình thêm một dữ liệu giao dịch vào sổ cái của Bitcoin, gọi là Blockchain. Quy trình này giúp xác nhận tất cả mọi giao dịch xảy ra trong các thời điểm nhằm mục đích tất cả người dùng có thể tiếp cận đến đến sự biến đổi bitcoin. Đây cũng là cách để hạn chế những hành vi gian lận sử dụng bitcoin quá hai lần. 

Khái quát về Bitcoin mining

Bitcoin mining hay còn gọi là đào bitcoin là thuật ngữ dùng để chỉ việc khai thác bitcoin. Những người khai thác được gọi là thợ mỏ, họ sử dụng thiết bị điện tử là các dụng cụ chuyên dụng để giải quyết các vấn đề tính toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain) lại với nhau. Phần thưởng được trả khi thành công cho công việc này là đồng tiền bitcoin và chúng được gọi là “phần thưởng khối”.

Bitcoin mining hay còn gọi là đào Bitcoin

Trung bình mỗi khối Bitcoin được khai thác mất 10 phút và do nguồn cung của Bitcoin là giới hạn nên cứ sau mỗi 210000 khối Bitcoin được tạo ra thì phần thưởng dành cho thợ mỏ sẽ bị giảm đi một nửa để tránh lạm phát và tăng giá trị bitcoin, sự kiện này được gọi là “Bitcoin Halving”.

Đào Bitcoin (Bitcoin mining) có phải là món đầu tư có lợi nhuận?

Ngành công nghiệp đào Bitcoin đã có sự phát triển nhanh chóng từ một nhóm những người chuyên xác nhận giao dịch bằng máy tính thông thường thành những công ty triệu đô với quy mô rộng lớn. Khi đồng Bitcoin ngày càng có giá trị thì lợi nhuận mà nó đem lại là hết sức to lớn, điều này khiến cho ngành công nghiệp này lọt vào mắt xanh của các tập đoàn lớn, lúc này nhiều thợ đào mới đã tham gia vào cuộc đua.

Về lý thuyết, thì tất cả mọi người vẫn có thể tham gia mining, tuy nhiên, chỉ có những chiếc máy lớn đủ mạnh mới có thể tạo ra lợi nhuận. Chi phí chi trả cho hoá đơn tiền điện là một vướng ngại mà các nhà đào đều đặt lên hàng đầu trước khi đầu tư. Vậy nên trừ khi bạn tham gia hay đầu tư các trang trại quy mô lớn, có nguồn điện giá rẻ thì lợi nhuận mới có thể được sinh ra.

Ngoài ra, các thợ đào có thể vấp phải những vấn đề nhỏ nhặt như thiết bị điện tử hư hỏng, mất điện, mất kết nối hệ thống internet. Nếu xảy ra những trường hợp như vậy, việc sinh lời là hầu như không thể.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) năm 2021 như thế nào?

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) năm 2021 như thế nào?

֎ Bước 1: Tạo Ví Bitcoin

Tạo Ví lưu trữ Bitcoin là bước đầu tiên để khi nhận phần thưởng khối bạn có nơi để vào. Có hai loại ví lưu trữ tiền điện tử là Ví lạnh (lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng) và Ví Nóng (Ví trên thiết bị điện tử). Tuy nhiên khi đào bitcoin thì cách tốt nhất là bạn nên sở hữu một ví lạnh bởi đặc tính bảo mật cao, an toàn và có khả năng lưu trữ số lượng lớn BTC .

֎ Bước 2: Xây dựng hệ thống đào Bitcoin

Một hệ thống máy đào Bitcoin cần được setup hoàn chỉnh. Hệ thống ở đây bao gồm: Mặt bằng, hệ thống mạng, hệ thống điện và các máy tính chuyên dụng được thiết kế cho một mục đích duy nhất là đào Bitcoin. Bạn không nên khai thác bitcoin bằng máy bàn thông thường hay laptop vì nó không thể tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp cho số tiền điện bạn phải trả.

֎ Bước 3: Lựa chọn mỏ đào (Mining Pool)

Sở dĩ bạn phải tham gia vào các mỏ đào là bởi việc đào BTC một mình sẽ vô cùng khó khăn và rất khó kiếm được lợi nhuận nếu bạn làm việc độc lập. Thay vào đó bạn tham gia vào Mining Pool nơi tập trung các thợ mỏ để xác suất kiếm BTC cao hơn và cùng chia sẻ phần thưởng khối.

֎ Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào Bitcoin

Các phần mềm Bitcoin mining sẽ là thứ kết nối bạn với mỏ đào và nhờ đó bạn biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác. Các phần mềm phổ biến hiện nay tương thích với tất cả các hệ điều hành như: Windows, Mac, Linux.

֎ Bước 5: Tìm một sàn giao dịch Bitcoin

Khi khai thác được Bitcoin bạn sẽ cần phải bán chúng đi để chi trả các khoản phí phát sinh và lợi nhuận, hãy lựa chọn những sàn giao dịch tốt nhất, uy tín với khối lượng mua bán hàng ngày lớn và tốc độ nhanh để tiết kiệm thời gian cho mình.

Kết luận

Có thể thấy, việc đào Bitcoin hiện nay khá khó khăn và công việc này chỉ phù hợp với các công ty có thiết bị tiên tiến và vốn đầu tư lớn. Những cá nhân nhỏ lẻ nên lựa chọn tới các hình thức đầu tư phù hợp hơn như giao dịch BTC tại các sàn giao dịch Bitcoin. Thị trường Bitcoin thường có xu hướng thay đổi lên xuống nhanh chóng.Nên việc đầu tư dài hạn Bitcoin phức tạp hơn, và rủi ro cao cho nên giao dịch ngắn hạn tiền ảo Bitcoin phù hợp với những người muốn hoàn vốn nhanh hơn.

COMMENTS