Home » Kinh nghiệm » Bitcoin sập giá dẫn đến sự thất bại của nhiều nhà đầu tư “non trẻ”

Bitcoin sập giá dẫn đến sự thất bại của nhiều nhà đầu tư “non trẻ”

Không giống với tăng trưởng năm 2017 – xảy ra Bitcoin sập giá nhiều lần, giá Bitcoin hiện nay đang đạt mốc lịch sử. Nguyên nhân chính là nhờ đa số các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ – mới tham gia thị trường tiền ảo Bitcoin có thể gặp cú sốc giá.

Sự biến động khiến Bitcoin sập giá

Sự biến động khiến Bitcoin sập giá

Sự biến động khiến Bitcoin sập giá

Đầu năm 2020, một đồng Bitcoin có giá 8.000 USD, giảm xuống còn 5.000 USD trong tháng 3. Đến tháng 12, giá Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu tăng mạnh, đạt mức cao nhất 20.632 USD vào ngày 16/12.

Bắt đầu từ đó, Bitcoin liên tục chạm đỉnh mới. Ngày 9/1/2021, một đồng Bitcoin có giá cao nhất mọi thời đại là hơn 41.000 USD. Hiện nay, Bitcoin lại có dấu hiệu sụt giảm. Tính đến 1h sáng 12/1, thì giá 1 BTC chỉ còn khoảng 32.000 USD.

Sự tăng giảm này rất giống năm 2017. Lúc đó, giá Bitcoin và vài đồng tiền điện tử khác cũng liên tục tăng đến mức kỷ lục, nhưng rồi lại vỡ vụn. Rất nhiều nhà đầu tư mất tiền sau khi không kịp bán ở đỉnh giá chỉ trong một đêm.

Từ năm 2021 sẽ là cuộc chơi dành cho những nhà đầu tư kỳ cựu

Nguyên nhân dẫn đến việc tăng trưởng năm xưa là do các đợt ICO huy động vốn nổ ra quá mạnh. Tuy nhiên, rất nhiều dự án vào thời điểm đó là ảo. Phần lớn các token phát hành được giao dịch, đầu cơ trên thị trường không được kiểm soát với mức giá không ổn định.

Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử thường được dùng để mua token. Đến cuối 2017, ngay sau khi giá chạm đỉnh điểm, thì ngay sau đó bong bóng Bitcoin vỡ tan. Nếu bạn chưa biết đến sự kiện sập sàn thì hãy đọc bài viết “Những vụ sàn Bitcoin sập chấn động thị trường” để biết thêm thông tin chi tiết.

Vậy tình huống năm 2017 có diễn ra lần nữa không? Rất khó để có thể đoán trước được, bởi thị trường tiền ảo hiện tại có nhiều yếu tố khác ba năm trước. Nhà đầu tư có ít kiến thức vẫn có thể có lời khi lướt sóng, nhưng với tốc độ tăng giảm nhanh chóng của Bitcoin, họ vẫn sẽ bị thất bại thảm hại nếu không chốt lời kịp, hoặc “mua đỉnh bán đáy”, hay mắc phải triệu chứng FOMO (thể hiện tâm lý lo sợ bỏ lỡ).

Trước đây, sự tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin đã gây tiếng vang lớn. Vào năm 2017, tiền kỹ thuật số vẫn còn là khái niệm mới lạ, ít người biết. Những nhà đầu tư không chuyên bỏ rất nhiều tiền vào đồng Bitcoin qua những hứa hẹn, giới thiệu, môi giới mờ ảo thu lại lợi nhuận khổng lồ.

Năm 2021, khi Bitcoin đạt đến mức 41.000 USD, nhưng thị trường lại không quá sôi động giống năm 2017 dù vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Cú trượt giá của Bitcoin trong vài ngày qua không gây bất ngờ với người chơi lâu năm, nhưng vẫn sẽ tiếp tục cuốn trôi những nhà đầu tư non trẻ, khiến nhiều sàn Bitcoin bị sập.

“Có nhiều người không biết tiền điện tử là gì cũng đổ tiền vào vì muốn kiếm lời nhanh. Chỉ cần nhìn vào lịch sử tìm kiếm trên Google là biết. Vào năm 2017, mọi người đua nhau chạy theo cơn sốt tiền ảo Bitcoin. Hiện nay thì không nhiều như vậy”, Lex Sokolin, đồng Giám đốc công ty ConsenSys cho rằng, “Dù chưa chứng minh bằng khoa học, nhưng tôi cho rằng những nhà đầu tư hiện tại là những tay chơi già dặn hơn. Đã không còn các cô, dì, hàng xóm của bạn mua Bitcoin”.

Bitcoin đang dần trở thành đế chế mới. Rất nhiều nhà chức trách lớn như công ty bảo hiểm MassMutual, quỹ phòng hộ SkyBridge Capital của Anthony Scaramucci, hay cựu trợ lý Tổng thống Trump đều đang “đổ tiền” vào loại tiền này.

Từ năm 2019-2020, các quỹ tập trung đầu tư vào tiền điện tử đã tăng gấp đôi tài sản, từ 1 tỷ lên 2 tỷ USD, theo phân tích, thống kê của công ty tài chính Elwood và công ty kế toán PwC.

Nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng của đồng BTC phần lớn nhờ vào việc các công ty công nghệ tài chính như Robinhood, PayPal chấp nhận việc sử dụng Bitcoin. Những cơ quan quản lý tại Mỹ cũng bắt đầu quan tâm việc tạo ra luật Bitcoin cho thị trường mới mẻ này. 

Tháng 7/2020, Văn phòng Tổng Kiểm toán Tiền tệ của Mỹ (OCC) đã ra thông báo ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ lưu ký, tức là hỗ trợ lưu trữ Bitcoin cho khách hàng. Nhà chức trách nhiều nơi cũng xử lý chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn giao dịch tiền kỹ thuật số. Việc này cho thấy nhiều cơ quan bắt đầu quan tâm tới thị trường tiền ảo, mở đường cho các đầu tư tiến vào.

Có thể thấy nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp dần thích thú với Bitcoin, thông qua số lượng mua vào cao hơn so với nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới bắt đầu  không chuyên. Theo phân tích hãng Chainalysis, vào tháng 12/2020, lượng giao dịch tiền ảo Bitcoin giá trị dưới 10.000 USD giảm còn 22%, trong khi giao dịch mua vào có giá trị lớn hơn 10.000 USD, 1 triệu USD lần lượt tăng lên 9% và 22%.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ không đóng góp nhiều trong sự tăng trưởng lần này. Chính nhờ giới đầu tư lớn mua và lưu trữ Bitcoin với số lượng cao khiến nguồn cung trở nên rất khan hiếm, dẫn đến giá tiền BTC tăng. giảm đi hiện tượng Bitcoin sập giá.

Thị trường vẫn còn non trẻ

Thị trường non trẻ

Thị trường vẫn còn non trẻ

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ nguyên nhân. Sau mỗi lần chia đôi (Bitcoin Halving), lượng Bitcoin lại tăng và máy đào giảm. Ngoài ra, đại dịch COVID trong năm 2020 mang đến nhiều biến động kinh tế cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự tăng trưởng trên.

Bitcoin vốn được xem là tài sản dự phòng. Loại tiền này không phải do ngân hàng trung ương phát hành nên dù cho biến động kinh tế thì giá trị Bitcoin vẫn không bị tác động nhiều.

Do đại dịch, nền kinh tế vĩ mô có nhiều biến động như lãi suất thấp gần bằng 0, số lượng tiền in ra quá nhiều, nhiều chính phủ liên tục tung gói kích thích nền kinh tế. Các nhà đầu tư tìm kiếm những phương thức khác để đa dạng hóa danh mục cấp vốn của mình.

Trong vài quý, Bitcoin còn được coi là “vàng kỹ thuật số”. Ngân hàng tài chính J.P.Morgan cho rằng giá loại tiền này có thể vượt qua vàng, đạt mức 146.000 USD. Do thị trường này còn mới, tiền kỹ thuật số vẫn còn có thể phát triển khi có thêm nhiều nhà đầu tư tham gia. Patrick Murck, chuyên gia tài chính về kỹ thuật số cho rằng giới đầu tư có quy mô, tổ chức sẽ bị cuốn vào thị trường mới này.

Sự kiện nhậm chức của tân tổng thống Mỹ – Joe Biden cũng có thể ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Dù tân Tổng thống Mỹ không đề cao sự quan trọng của Bitcoin, nhiều khả năng ông sẽ nhìn nhận lại công nghệ nói chung, bao gồm tiền ảo một cách nghiêm túc hơn. “Điều này sẽ dẫn đến việc có thêm nhiều quy định áp dụng lên tiền ảo. Nhiều quy định đặt ra không hẳn là điều xấu vì nó có thể tăng tính thanh khoản cho thị trường”, Murck đánh giá .

Lý do khác là do việc khan hiếm máy đào. Các thợ đào hiện đang có xu hướng trữ thay vì bán, với mong muốn góp phần thúc đẩy giá tiền số cao hơn nữa trong tương lai. Nhiều người cho rằng sự tăng trưởng hiện tại là do các quỹ tiền điện tử đang chạy theo xu hướng chung. Nếu các nhà đầu tư chủ chốt sử dụng chiến lược mới, giá Bitcoin theo đó cũng sẽ được điều chỉnh.

Ngân hàng J.P.Morgan cho biết nếu Grayscale Bitcoin Trust, công ty đầu tư tiền ảo nổi tiếng nắm giữ 3% số Bitcoin hiện có, giảm số lượng Bitcoin họ mua hàng tháng (hiện tại vào khoảng 1 tỷ USD), giá tiền điện tử nói chung sẽ giảm.

Giới chuyên môn phân tích nhà đầu tư Bitcoin hiện có thể sẽ chuyển hướng nếu có giải pháp tốt cho khủng hoảng mà Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, Lex Sokolin cho rằng giá trị đồng Bitcoin sẽ không sụt giảm đi đáng kể, và những gì xảy ra hiện tại chỉ là “một phần trong sự chuyển dịch lâu dài”.

Hôm 10/1, giá Bitcoin bất ngờ tụt dốc 15% so với mức đỉnh hơn 41.000 USD/đồng thiết lập vào 3 ngày trước đó. Theo Coindesk, nguyên nhân chủ yếu của việc mức giảm là áp lực khi chốt lời vào cuối tuần, sau nhiều ngày BTC tăng dựng đứng

Trả lời CNN, ông Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư của Bank of America Securities nhận định Bitcoin là “mẹ của mọi bong bóng”. “Đồng tiền này đã tăng giá rất nhanh khoảng 1.000% trong hai năm qua. Đáng nói, mức tăng đó lớn hơn rất nhiều so với những bong bóng từng xuất hiện vài thập kỷ trước”. Nhiều nhà đầu tư tại Phố Wall cũng cảnh báo việc tiền Bitcoin tăng nóng là dấu hiệu của cơn “cuồng đầu cơ”, từng xuất hiện vào 2017.

Lời kết

Sự tăng giảm nhanh chóng của Bitcoin rất dễ dẫn đến Bitcoin sập giá. Với nhiều sàn Bitcoin sập trước đó, nhiều nhà đầu tư đã có được nhiều kinh nghiệm cho mình. Khi tham gia thị trường tiền ảo, nhất là đối với những nhà đầu tư non trẻ, cần phải chú tâm nhiều hơn đến việc bỏ vốn vào đồng tiền kỹ thuật số, và học hỏi, phân tích thị trường tốt để tránh rủi ro.

COMMENTS