Home » Kiến thức » BTC Dominance là gì? Một số điều cần biết về Bitcoin Dominance

BTC Dominance là gì? Một số điều cần biết về Bitcoin Dominance

BTC Dominance là mức chiếm ưu thế của Bitcoin, thể hiện phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế và sự áp đảo hay nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin so với các loại tiền điện tử khác. Theo dõi bài viết của santienaototnhat.com dưới đây để biết thêm chi tiết.

Chi tiết về Bitcoin Dominance

BTC Dominance là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực tiền điện tử, được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin so với phần còn lại. Đó là tỷ lệ phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Bitcoin Dominance là gì?

Chỉ số này đánh giá mức độ phổ biến, uy tín và lượng giao dịch trên thị trường hiện nay của Bitcoin. Khi phần trăm vốn hóa càng cao tức là đồng tiền đó đang chiếm thị phần lớn, có lượng người dùng và số tiền giao dịch cao. 

Xem thêm: Đánh giá sàn Fiahub chi tiết – Fiahub Review

Vai trò của BTC Dominance

Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến thế giới, nó có vốn hóa thị trường và ảnh hưởng phần lớn khối lượng giao dịch trong thị trường tiền điện tử. Chúng ta xem vốn hóa thị trường là tổng hợp của tất cả số tiền giao dịch của các loại tiền điện tử hiện có, thì bitcoin chiếm hầu như toàn bộ không gian tiền điện tử. Vì vậy, sự thống trị của Bitcoin trong thị trường tiền ảo là một điều rõ ràng ngay từ khi hình thành cho đến thời điểm hiện tại.

Về mặt tổng quát, chỉ số BTC Dominance thể hiện nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với Bitcoin. Tức là lượng người dùng, các giao dịch mua bán, đồng tiền này đạt mức khá cao. Khi muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa, người dùng sẽ phải mua một số lượng tiền ảo, và đồng tiền được nhiều người tin tưởng và lựa chọn là bitcoin. BTC Dominance cho phép chúng ta lựa chọn được loại tiền ảo tin cậy, uy tín để quyết định đầu tư. 

Giá của Bitcoin luôn có những biến động nhỏ và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với các Altcoin khác. Điều này làm cho BTC Dominance luôn cao kể cả khi thị trường tiền ảo giảm giá hay tăng giá. Vậy nhìn ở một khía cạnh khác thì tỷ lệ này có ảnh hưởng trực tiếp đến giá BTC trên thị trường. 

Thật thú vị, sự thống trị của Bitcoin cũng bị ảnh hưởng bởi cái gọi là mùa Altcoin. Hiện nay, các Altcoin khác chiếm một thị phần đáng kể so với Bitcoin, điều này làm giảm tỷ lệ ưu thế của Bitcoin. Tuy nhiên, sự thống trị của Bitcoin không phải lúc nào cũng bị ảnh hưởng bởi sự tăng -giảm giá của thị trường. Bởi vì đây là tỷ lệ. nó có nghĩa là nếu Bitcoin giảm giá thì thị trường tiền điện tử rơi vào tỷ lệ tương tự và BTC Dominance có thể sẽ giữ nguyên hoặc thay đổi rất ít.

Ngoài ra, về khía cạnh nghiên cứu dữ liệu, khi chỉ số phần trăm BTC Dominance tăng sẽ báo hiệu cho một đợt bull run mới, đó là dấu hiệu nhận biết các tổ chức tài chính, các cá voi đang gia nhập thị trường. Khi nguồn tiền khổng lồ mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ Altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới. Và sau khi chu kỳ bitcoin tăng, thì nguồn tiền lại từ Bitcoin chảy về Altcoin.

Những cột mốc quan trọng của Bitcoin dominance mà bạn nên biết

Vào thời gian trước năm 2017, Bitcoin luôn chiếm một vị trí “thống lĩnh” Bitcoin dominance btc.d luôn xấp xỉ 90% điều này cho thấy một điều rằng, vào thời điểm ấy không một coin ảo nào có thể vượt qua Bitcoin.

Vào khoảng giữa năm 2017, Là thời điểm chỉ số Bitcoin Dominance giảm xuống rất thấp, thấp nhất là 37.85%. Vì lúc này có nhiều hoạt động ICO bùng nổ xảy ra liên tục. Nhu cầu mua đồng ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh, và ETH xuất hiện chiếm một phần thị phần trên thị trường đã làm ảnh hưởng đến vị thế của BTC.

Xem thêm: giá Pi Network bao nhiêu? Dự đoán của chuyên gia về giá Pi network trong tương lai

Những cột mốc quan trọng của Bitcoin dominance mà bạn nên biết

Tháng 12 năm 2017, chỉ số Bitcoin Dominance tăng dần và đạt khoảng 67.5%. Tuy nhiên, vào đầu năm sau đó, chỉ số Bitcoin Dominance lại bị rơi xuống mức thấp nhất chỉ còn ở mức 32.8%. Dự đoán nguyên nhân là do việc các altcoin được bơm giá mạnh mẽ, những đồng tiền ảo khác tăng giá chóng mặt. Điều này làm cho các người nắm giữ BTC không còn tin tưởng bitcoin và chuyển sang các loại altcoin khác.

Vào tháng 4 năm 2018, tỷ lệ BTC Dominance tăng lên và đạt mức cao nhất là 45.72%. Điều này giúp cho BTC diễn ra đợt tăng giá từ 6.600 đôla lên gần 10.000 đôla. Việc tăng giá sau một thời gian dài tạo niềm tin mãnh liệt cho các nhà đầu tư, dẫn đến việc nhiều người bắt đầu muốn nắm giữ BTC khiến cho Bitcoin dominance cũng tăng theo.

Đến tháng 7 năm 2018, tỷ lệ Bitcoin Dominance tăng và đạt mức cao nhất là 47,3%. Điều này diễn ra rất thuận lợi cho sự phát triển của BTC trong tương lai.

Đến tháng 3 năm 2019, lại một lần nữa chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên ở mức 50.3%. Có nhiều người cho rằng ETH giảm là một trong các nguyên nhân khiến cho chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên cao. Làm cho mọi người chuyển sang đầu tư vào BTC để đảm bảo sự an toàn về nguồn vốn và lợi nhuận của mình.

Kết luận

Trên đây là bài viết “BTC Dominance là gì? Một số điều cần biết về Bitcoin Dominance” của chúng tôi, hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số BTC Dominance, cũng như sự phát triển và vai trò của nó đối với thị trường tiền điện tử. Để có nhiều thông tin và kiến thức sâu hơn về lĩnh vực này, mời bạn tham khảo bài viết Bảng giá các đồng tiền điện tử này.

COMMENTS