Home » Tin tức » Các quy định mới nhất về tiền điện tử ở các nước châu Á

Các quy định mới nhất về tiền điện tử ở các nước châu Á

Một số quốc gia ở châu Á vẫn đang loay hoay với các chính sách cũng như quy định về tiền ảo. Không thể cấm nhưng cũng không thể có được sự quản lý tối ưu nhất là những vấn đề mà các quốc gia tại Châu Á đang gặp phải. Một số quy định mới nhất về tiền ảo tại các quốc gia ở khu vực châu Á dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường này.

Một số Quốc gia tại Châu Á đang loay hoay với chính sách tiền ảo

Trung Quốc

Tuy hiện nay Trung Quốc là một trong những nước có nhiều dự án và sàn giao dịch tiền điện tử nhất nhưng trong quá khứ tiền điện tử đã thực sự bị cấm trong một khoảng thời gian dài. Vào năm 2017, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố cấm mọi hoạt động liên quan đến ICO và các sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Khi đó các sàn giao dịch trong nước như Huobi và OKCoin buộc phải tạm ngừng giao dịch tại Trung Quốc do quy định quá khắt khe.Bước ngoặt xảy ra vào tháng 7 năm 2019 khi một tòa án Trung Quốc ra phán quyết rằng Bitcoin là tài sản kỹ thuật số.

Quyết định của tòa án đã đánh dấu sự thay đổi trong việc áp dụng tiền điện tử. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực phát triển blockchain. Trung Quốc đang ưu tiên ra mắt tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay còn gọi nhân dân tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn khá thận trọng trong cách tiếp cận đối với cả tiền điện tử nói riêng và tài sản kỹ thuật số nói chung và hiện vẫn chưa ban hành các quy định rõ ràng về tiền điện tử.

Konstantin Anissimov, CEO của sàn giao dịch CEX.IO tin rằng các sự kiện gần đây trên thế giới như đại dịch covid 19 và suy thoái kinh tế có thể thúc đẩy chính phủ Trung Quốc áp dụng hợp pháp tiền điện tử. Hiện tại, PBoC đang tiến hành các dự án thử nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử ở một số khu vực trong nước và đã đăng ký một vài bằng sáng chế liên quan đến tiền ảo. Đáng chú ý là vào tháng 7 năm 2019, Mạng lưới dịch vụ blockchain (BSN), một mạng lưới mang tầm quốc gia đã được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ phát triển. Bất chấp những dấu hiệu tích cực về sự chấp nhận đối với blockchain, một số doanh nghiệp Trung Quốc vẫn không tin rằng chính phủ sẽ hợp pháp hóa tiền điện tử vì cơ chế hoạt động của tiền kỹ thuật số không hoạt động như tiền tệ.

China luật tiền ảo

Quy định mới về luật tiền ảo tại Trung Quốc

Singapore

Singapore được biết đến là số ít trong các quốc gia đối xử với tiền điện tử một cách khá cởi mở và tích cực. Các cơ quan quản lý tài chính Singapore đã ban hành một số quy định về tiền điện tử, các doanh nghiệp nếu muốn hoạt động thì phải tuân theo. Vào tháng 1 năm 2020, Ngân hàng trung ương quốc gia đã ban hành Đạo luật Dịch vụ Thanh toán. Nội dung quy định việc lưu hành tiền điện tử và hoạt động của các công ty liên quan đến tiền điện tử. Trong đó, các doanh nghiệp tiền ảo phải tuân thủ các quy định về phòng chống rửa tiền cũng như tài trợ khủng bố.

Các quy định về tiền ảo ở Singapore được cho là khá ‘dễ thở’. Doanh nghiệp tiền điện tử muốn hoạt động ở Singapore thì trước tiên phải đăng ký và sau đó xin giấy phép hoạt động. Singapore cũng bắt đầu phát triển các dự án blockchain quốc gia của riêng mình. Đầu mùa hè này, Cơ quan tiền tệ Singapore thông báo rằng họ đã sẵn sàng thử nghiệm Dự án Ubin – một dự án thanh toán bằng blockchain đa tiền tệ. Hiện tại, Singapore đã có luật pháp rõ ràng liên quan đến tiền điện tử đặc biệt là không có luật nào cấm sở hữu, sử dụng hoặc trao đổi.

Singapore luật tiền ảo

Chính sách – quy định mới về luật tiền ảo tại Singapore

Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là quốc gia có tầm nhìn rõ ràng về tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu so với Singapore thì quốc gia này có vẻ còn khá cứng rắn với tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước đều được kiểm soát chặt chẽ bởi các cơ quan chính phủ, bao gồm cả Ủy ban Dịch vụ Tài chính. Được biết Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc được phép tiến hành kiểm tra bất ngờ và toàn diện đối với các sàn giao dịch tiền ảo. Mặc dù khá cởi mở nhưng đối với các hoạt động ICO và giao dịch ký quỹ thì quốc gia này hoàn toàn nghiêm cấm.

Tháng 3 năm 2020, chính phủ Hàn Quốc thông qua dự luật điều chỉnh các sàn giao dịch tiền ảo trong nước. Dự luật được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến các sàn giao dịch, các quỹ đầu tư tiền điện tử và cả ví tiền điện tử…Một trong những quy định đó là các sàn giao dịch và nhà đầu tư tiền ảo buộc phải tuân thủ các yêu cầu về báo cáo tài chính, chỉ sử dụng tài khoản ngân hàng có tên thật, tiến hành xác định người dùng như KYC. Đối với các sàn giao dịch thì phải có giấy chứng nhận hệ thống quản lý bảo mật thông tin. Chính phủ Hàn Quốc cũng đề xuất mức áp thuế đối với thu nhập từ giao dịch tiền điện tử, mức thuế suất là 20%, nhưng đến thời điểm hiện tại thì dự luật này vẫn chưa được thông qua.

Korea luật tiền ảo

Chính sách quy định mới về luật tiền ảo tại Hàn Quốc

Ấn Độ

Theo nhận định, mối quan hệ giữa chính phủ Ấn Độ và tiền điện tử rất phức tạp. Lệnh cấm giao dịch tiền điện tử của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào năm 2018 đã làm các công ty tiền ảo trong nước gần như tê liệt, các sàn giao dịch thì liên tiếp tuyên bố đóng cửa. Một đề xuất dự luật với nội dung bất kỳ ai giao dịch tiền điện tử đều sẽ bị phạt với một khoản tiền lớn hoặc bản án 10 năm tù đã làm cho thị trường tiền ảo ở quốc gia này thêm phần ảm đạm.

Mãi đến tháng 3 năm 2020, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã bắt đầu chú ý đến các đơn kiện từ những doanh nghiệp tiền điện tử. Trải qua nhiều lần đấu tranh, cuối cùng lệnh cấm đã được dỡ bỏ. Ngay lập tức một số sàn giao dịch đã nắm bắt cơ hội để bắt đầu giao dịch trở lại. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ bởi Ấn Độ vẫn chưa ban hành quy định rõ ràng nào liên quan đến tiền điện tử. Thị trường tiền ảo vẫn hoạt động trên sự lo âu bởi không biết lúc nào Chính phủ sẽ ban hành lại cấm trở lại. Chính phủ Ấn Độ có thúc đẩy việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển của ngành công nghiệp này hay không thì vẫn đang là một dấu chấm hỏi.

india luật tiền ảo

Chính sách – quy định về luật tiền ảo mới tại Ấn Độ

Lời kết

Những thông tin trên đây là các thông tin mới nhất về những chính sách cũng như các quy định về tiền ảo ở một số quốc gia Châu Á nói riêng. Việt Nam cũng là một lãnh thổ thuộc Châu Á nên ít nhiều cũng sẽ có những ảnh hưởng từ các quy định này.

Xem thêm: Công nghệ Blockchain có tên trong danh sách công nghệ được ưu tiên nghiên cứu của Việt Nam

COMMENTS