Home » Kiến thức » Ethereum 2.0 là gì? Toàn tập về phiên bản cập nhật mới nhất của Ethereum

Ethereum 2.0 là gì? Toàn tập về phiên bản cập nhật mới nhất của Ethereum

Ethereum là một trong những đồng tiền ảo uy tín và đáng tin cậy nhất hiện nay và hầu hết tất cả giới đầu tư tài chính đều biết tới loại tiền ảo tiềm năng này. Để phát triển hơn nữa mới đây Ethereum đã cho ra mắt phiên bản mới nhất của mình mang tên Ethereum 2.0. Đây là một trong những phiên bản mới toanh của Ethereum mà không phải ai cũng biết. Nó cũng chính là một trong những lý do cho câu hỏi tại sao tiền ảo tăng giá. Vậy Ethereum 2.0 là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ethereum 2.0 là gì?

Ra mắt mạng lưới Blockchain Ethereum vào năm 2015, dù nhận được sự lựa chọn của các nhà phát triển và dự án trong nhiều lĩnh vực, tuy vậy nó vẫn còn rất nhiều hạn chế cần khắc phục. Sự ra đời của Ethereum 2.0 lúc này là một điều cần thiết và tất yếu. Không ngừng cập nhật và phát triển hệ thống và nền tảng giao dịch, từ bản 2015 đến Ethereum 1.0 và sau hành trình cập nhật Istanbul thành công thì đội ngũ sáng tạo của Ethereum đã có thể bước tiến trên con đường chinh phục Ethereum 2.0 như hiện nay.

Ethereum là một phiên bản cập nhật chuyển đổi từ Ethereum thường với hệ thống Proof of Work (PoW) sang hệ thống cổ phần Proof of Stake (Pos). Đội ngũ của Ethereum có tham vọng là sẽ khắc phục được những nhược điểm hiện có của Ethereum trước đây: các chi phí giao dịch, tính bảo mật, hiệu suất giao dịch,…Nói chung thì những cải tiến nằm ở Sharding (tốc độ giao dịch) và Proof of Stake (giao thức này được duy trì bởi cơ chế PoS dựa trên một nhóm người được xác thực trên Blockchain khi gửi tiền và đặt cọc vào ETH 2.0 sẽ chỉ cần đến một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn).

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là gì?

Để biết thêm các đồng tiền ảo tiềm năng, bạn hãy xem thêm:

Các giai đoạn chuyển đổi của Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 được phát triển qua rất nhiều giai đoạn trong vòng 5 năm qua. Và sự cải tiến nâng cấp Ethereum 2.0 của đội ngũ sáng tạo nhà Ethereum đã thực sự cho thấy khả năng muốn chinh phục công nghệ là như thế nào. Hiện tại nó cũng đang được các sàn tiền ảo uy tín trên thị trường săn đón.

 • (Beacoin Chain): Đây là quá trình chuyển mình đầu tiên của ông lớn Ethereum khi chuyển từ PoW sang PoS, tức là trong thời điểm này người dùng phải tham gia vào nền tảng có 2 mạng lưới ETH chạy song song nhau. 
 • (Shard Chains): Để hệ thống đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất, bước chuyển mình thứ hai của Ethereum là sử dụng phương pháp Sharding để thực hiện phân nhỏ và xử lý cùng một lúc mạng lưới ETH. 
 • ( Stake Execution): Đây là giai đoạn chuyển mình thứ 3, là quá trình chuyển đổi cuối cùng. Trong giai đoạn này ETH sẽ được chuyển đổi hoàn toàn từ ứng dụng đến dữ liệu và mạng lưới và cơ chế PoS sẽ được chạy xuyên suốt toàn bộ hệ thống, thay vào đó thì PoW sẽ phải ngừng hoạt động.

Xem thêm: giá Pi Network bao nhiêu? Dự đoán của chuyên gia về giá Pi network trong tương lai

ETH được đánh giá như thế nào?

Các giai đoạn chuyển đổi của Ethereum 2.0

Điểm khác biệt giữa nền tảng Ethereum 2.0 và các nền tảng PoS khác

 • So với trước đây thì nền tảng Ethereum 2.0 đã có những bước đột tiến mới hơn so với phiên bản trước đây, cải thiện được nhiều nhược điểm trước đây và phát huy được những thế mạnh của mình trong thời gian sắp tới.
 • Hệ thống sẽ được chạy với thuật toán LPos của Tezos nhờ vào PoS, là sự liên kết giữa PoS và DPoS, là một sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại mang lại nhiều hiệu quả cao.
 • Những khối xác thực của Tezos được nhà phát triển gọi nó với cái tên là Baking. Những ai nắm giữ những thông báo của mạng lưới Tezos trước đây sẽ được ủy quyền mã thông báo. Những chủ sở hữu mã thông báo trước đây vẫn sẽ được lưu giữ những mã khóa này. 
 • Thay đổi quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi từ EVM (Ethereum Virtual Machine- máy chủ ảo) sang Ewasm ( Ethereum WebAssembly) sẽ là tự gia tăng đáng kể về hiệu suất và tốc độ. Ewasm sẽ giúp cho Ethereum tăng đáng kể về số lượng giao dịch.

Xem thêm: đồng Pi Network bao giờ lên sàn? Sự thật thông tin Pi Network lên sàn Trung Quốc

Điểm khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Điểm khác biệt giữa PoS và Ethereum 2.0

Ý kiến của các chuyên gia

 • Vitalik Buterin- đồng sáng lập đồng tiền ảo này cho biết: “ Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng hoặc người dùng, những thay đổi và khó khăn gặp phải thực ra sẽ không nhiều. Các ứng dụng hiện tại sẽ tiếp tục hoạt động bình thường mà không có gì thay đổi. Yếu tố chính giúp ETH 2.0 cải thiện tình hình rõ ràng là khả năng mở rộng. Và khả năng mở rộng rất quan trọng vì những gì mà nó làm được về cơ bản là nhiều hơn. Vì vậy, cho đến nay, các ứng dụng mà chúng tôi thường thấy trên blockchain đều liên quan đến tài chính và có những lý do chính đáng cho điều đó. Bởi vì các hệ thống tài chính tập trung hiện có là tương đối khủng khiếp”. 
 • Mihailo Bjelic- nhà nghiên cứu nổi tiếng về tiền ảo nhận định: “Tốt hơn là không nên ra mắt Ethereum 2.0 nếu nó không an toàn. Nói cách khác, nếu tính bảo mật của hệ thống không được đảm bảo thì quyết định đúng đắn nhất là hãy hủy bỏ nó.

Xem thêm: Đánh giá sàn CoinBene | CoinBene Review

Các chuyên gia nhìn nhận như thế nào về tiền ảo Ethereum 2.0

Các chuyên gia nhìn nhận như thế nào về tiền ảo Ethereum 2.0

 • CEO của ErisX, Thomas Chippas chia sẻ:”Trong trung và dài hạn, thị trường hợp đồng tương lai Ether được thiết kế cho các nhà giao dịch và tổ chức chuyên nghiệp cũng sẽ có một sự thay đổi về cấu trúc. Sau khi phát hành các hợp đồng tương lai Ether đã được giải quyết trên nền tảng ErisX, các nhà đầu tư sẽ được phép nắm giữ ETH mà họ mua và không để nó lọt vào tay của bên thứ ba.”
 • Nhà phát triển Ethereum Nirbhik Jangid từ Ấn Độ đã viết trên Telegram:“ETH 2.0 là một loạt các nâng cấp mạng được thực hiện cho mạng Ethereum để tăng khả năng mở rộng, … nhưng sẽ mất ít nhất 2 năm để hoàn thành, có thể lâu hơn nếu phạm vi thay đổi và phát sinh thách thức liên quan”.

Xem thêm: Tổng hợp những đồng coin sắp lên sàn 2021 đáng đầu tư nhất

Lời kết

Dù nhận về cho mình nhiều ý kiến trái chiều về việc ra mắt phiên bản Ethereum 2.0. Tuy nhiên với vị thế của mình Ethereum hoàn toàn có thể tạo nên điều kỳ diệu khi nâng cấp hệ thống. Nhà phân tích Bobby Ullery nhận định, Ethereum có thể đạt được 11.375 USD vào cuối năm 2020 và nếu Ethereum 2.0 triển khai tốt công nghệ này nó sẽ mở ra phạm vi lớn hơn cho mạng lưới và thực thi giao dịch nhanh hơn trên mạng lưới Blockchain. Đây chắc chắn sẽ là một trong các trang đầu tư tiền ảo uy tín tiềm năng trong tương lai.

Xem thêm:  Các sàn bitcoin lớn nhất Việt Nam bạn nên xem qua

COMMENTS