Home » Tin tức » Giới lập pháp Nhật Bản ‘nóng lòng’ với tiền ảo

Giới lập pháp Nhật Bản ‘nóng lòng’ với tiền ảo

Giới lập pháp Nhật Bản “nóng lòng” với tiền thị trường tiền ảo

Một nhóm nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền cho biết, Nhật Bản nên chuẩn bị phát hành tiền kỹ thuật số (tiền ảo) và đề xuất đưa ra chủ đề liên quan trong nội dung các cuộc họp G7 năm nay. Ông Akira Amari, quan chức cao cấp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), thành viên Hạ viện, chia sẻ với các phóng viên rằng, nhóm này sẽ trình bày đề xuất với chính phủ Nhật vào tuần tới. Mặc dù Nhật Bản chưa thể sớm phát hành tiền ảo như dự định do vướng các rào cản về pháp lý và kỹ thuật. Nhưng động thái này đã phần nào cho thấy Tokyo đang ngày càng gặp áp lực để bắt kịp những tiến bộ mà Trung Quốc đang thực hiện trong việc số hóa nhân dân tệ của họ.

Một trong các đề xuất của nhóm cho rằng, Nhật Bản nên liên hệ với Mỹ để chia sẻ thông tin cũng như tiến hành các nghiên cứu kỹ thuật về tiền ảo. Mỹ hiện cũng là chủ tịch luân phiên của các cuộc họp G7 – một tổ chức tập hợp 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Ông Amari cũng chia sẻ trong một cuộc họp của nhóm về vấn đề làm thế nào để hoàn thiện đề xuất này, “chúng tôi sống trong một thế giới ổn định do đồng USD chi phối, chúng ta cần phải ứng phó thế nào nếu một nền tảng như vậy sụp đổ và nếu động thái của Trung Quốc tạo ra sự cạnh tranh tối thượng về đồng tiền chi phối?”.

Giới lập pháp Nhật Bản nóng lòng với tiền ảo

Giới lập pháp Nhật Bản đang rất “nóng lòng” với tiền ảo

Theo Reuters, một số nhà lập pháp Nhật Bản cảm thấy đồng tiền ảo (dựa trên nhân dân tệ) mà chính phủ Trung Quốc đang theo đuổi có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế mới nổi và đe dọa vị trí bá chủ của đồng USD trong tương lai. Điều này vô tình sẽ gây ảnh hưởng xấu tới Nhật Bản vì nền kinh tế của họ hiện phụ thuộc phần lớn vào đồng USD. Hiện các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cũng đã có kế hoạch làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ phát hành các loại tiền ảo của riêng họ, còn gọi là CBDC. Ngân hàng Nhật Bản đã thực hiện một dự án nghiên cứu, thử nghiệm chung với Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhưng cho biết họ không có kế hoạch phát hành CBDC trong thời gian tới. 

Lời kết

Hiện nay đầu tư tiền ảo là thị trường hot được rất nhiều người săn đón. Nó không chỉ hot ở thị trường Nhật Bản mà nó được cho là phát triển trên khắp toàn cầu. Nên quốc gia nào cũng muốn có một bộ luật chính thức cho tiền ảo.

Xem thêm: Đồng tiền kỹ thuật số: Xu hướng và chính sách quản lý

COMMENTS