Home » Tin tức » Giới tài chính phố Wall đang tranh luận gay gắt về vấn đề nên chọn vàng hay Bitcoin?

Giới tài chính phố Wall đang tranh luận gay gắt về vấn đề nên chọn vàng hay Bitcoin?

Trong khi nền kinh tế thế giới vẫn đang rơi vào cảnh u ám do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu Covid -19. Cơn đại dịch vẫn tiếp tục đe dọa đến toàn thế giới và chưa có dấu hiệu được ngăn chặn, gây thiệt hại không nhỏ đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Ấy vậy nhưng trong bức tranh màu xám đó thì tiền ảo lại hiện lên như một chấm sáng duy nhất, đặc biệt là Bitcoin. Trong khi nhiều tỷ USD đã tháo chạy khỏi vàng thì đồng tiền điện tử Bitcoin này lại vừa lập kỷ lục mới vào 1/12 vừa qua. Chính sự đi ngược này của đồng BTC đã gây nên một cuộc tranh luận gay gắt ở phố Wall về vấn đề “Sắp tới nên mua Bitcoin hay vàng?, Khoản đầu tư nào an toàn hơn?”

Phố Wall tranh luận gay gắt về vấn đề nên mua vàng hay Bitcoin? Khoản đầu tư nào an toàn hơn?

Trong thời gian vừa qua do chịu sự tác động bởi các yếu tố chính trị, khoa học, công nghệ đã khiến cho nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi vàng nhưng đồng thời lại có sự tăng chóng mặt của đồng tiền ảo Bitcoin, có lúc đã gần chạm mốc 20.000 USD trong những ngày gần đây. Chúng ta chưa thể biết liệu đó chỉ đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay sự khởi đầu của một xu hướng mới sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền ảo cũng như thị trường kim loại quý. Tuy nhiên điều này đã vô tình làm cho phố Wall những ngày gần đây nảy sinh ra một cuộc tranh luận về việc liệu một ngày nào đó đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ vượt qua vàng như một tài sản ngăn ngừa rủi ro lạm phát cũng như giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư hay không?

Theo Jean-Marc Bonnefous – một nhà quản lý quỹ và đang đầu tư vào tiền số hóa đã nhận định rằng: “Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới cũ và của thế hệ baby boomer nhưng giờ là lúc chúng ta nên thay thế vàng bằng các tài sản tự động hóa khác như Bitcoin”. Tuy hiện tại tiền điện tử vẫn là nơi tập trung của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thiên về đầu cơ còn phần lớn các nhà đầu tư truyền thống thì vẫn đang lưỡng lự đứng ngoài cuộc nhưng điều này có thể sớm thay đổi khi mà Guggenheim Partners LLC là quỹ tiếp theo gia nhập vào nhóm các nhà quản lý quỹ đầu tư vào Bitcoin, cùng với Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller. Đồng thời các quỹ quản lý gia đình cũng đang giảm đầu tư vào ETF vàng để chuyển đổi một phần sang Bitcoin, kể từ ngày 6/11 đến nay, các quỹ ETF vàng đã bán ra 93 tấn vàng, tương đương 5 tỷ USD. 

bitcoin hay sử dụng vàng

Phố Wall đang tranh luận về sử dụng tiền ảo Bitcoin hay là vàng

Hiện tại giá trị thị trường của Bitcoin so với vàng chỉ là 3,1 % nhưng theo Butterfill, Bitcoin đang ngày càng chứng tỏ mình là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy: “Bitcoin đặc biệt hấp dẫn trong thời đại chính sách tiền tệ lỏng lẻo chưa từng có hiện nay. Vì những lý do này, các nhà đầu tư sẽ tự nhiên so sánh Bitcoin với vàng”. Ngoài ra Bitcoin còn nhận được sự hậu thuẫn của nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock – bằng chứng mới nhất cho thấy đồng tiền này đang ngày càng có được sức hút trên Phố Wall. Theo như CIO của BlackRock nhận định rằng:”Giao dịch Bitcoin dễ dàng hơn rất nhiều so với những thỏi vàng” bởi điểm khác biệt lớn giữa vàng và Bitcoin là mọi giao dịch tiền số đều có thể được theo dõi bằng công nghệ blockchain trong khi đó vàng giống như 1 “hộp đen” rất khó để theo dõi.

Xem thêm: Đồng Pi Network bao giờ lên sàn? Sự thật thông tin Pi Network lên sàn Trung Quốc

Tuy nhiên, ngoài những người nhận định Bitcoin theo chiều hướng tích cực thì cũng có những ý kiến trái chiều. Đối với CIO của Plurimi Wealth LLP – ông  Patrick Armstrong, người đang phân bổ 6,5% vốn của quỹ cho vàng nhận định rằng “bất chấp những yếu tố này, rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin vẫn là quá lớn”. Vàng có một lịch sử ẩn giấu giá trị lâu đời mà Bitcoin không thể có. Ngoài ra còn nỗi lo ngại rằng Bitcoin có thể bị thay thế bởi các loại tiền kỹ thuật số khác do các ngân hàng trung ương phát hành. 

Lời kết

Các tranh luận ở phố Wall xoay quanh vấn đề nên chọn đầu tư vào vàng hay đầu tư tiền ảo Bitcoin vẫn đang diễn ra gay gắt và nóng lên từng ngày. Câu chuyện Bitcoin sẽ thay thế vàng trong tương lai có thể là một câu chuyện dài hoặc cũng có thể không bao giờ xảy ra nhưng ít nhất thông qua tình hình hiện tại, ngày càng có nhiều nhà tài chính quan tâm tới Bitcoin hơn cũng đã phần nào chứng tỏ rằng giá trị cũng như tiềm năng phát triển của Bitcoin là thật, các nhà đầu tư có quyền hy vọng về một viễn cảnh tốt đẹp dành cho Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung. Có thể sớm thôi Bitcoin sẽ được công nhận như một phương thức thanh toán hợp pháp và tiện dụng. 

Xem thêm: Doanh thu khai thác Bitcoin tăng gấp đôi sau 2 năm, đạt 20 tỷ USD

COMMENTS