Home » Kiến thức » Initial Coin Offering (ICO) là gì? Ưu nhược điểm của ICO

Initial Coin Offering (ICO) là gì? Ưu nhược điểm của ICO

ICO là một hình thức đầu tư tiền ảo được cho là liều lĩnh mà nhiều nhà đầu tư muốn thách thức bản thân và sự may rủi. Bên cạnh việc tung hô các dự án ICO thành công đem lại nhiều lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư thì cũng không thiếu những bài viết cảnh báo, đề phòng các dự án ICO lừa đảo, thiếu uy tín. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ về hình thức đầu tư này và nêu ra những khía cạnh thuận lợi và bất lợi để các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về ICO.

(ICO) là gì?

ICO là cụm từ viết tắt của Initial Coin Offering có nghĩa là cung cấp tiền xu ban đầu đây là một hình thức trong ngành công nghiệp tiền điện tử tương đương với việc phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Một công ty đang tìm cách huy động tiền để tạo ra một đồng xu, ứng dụng hoặc dịch vụ mới sẽ khởi chạy ICO như một cách để gây quỹ. Các nhà đầu tư quan tâm có thể mua vào đợt chào bán và nhận mã token tiền điện tử mới do công ty phát hành. Mã token này có thể có một số tiện ích trong việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đang cung cấp hoặc nó có thể chỉ đại diện cho cổ phần trong công ty hoặc dự án. ICO cũng chính là một trong các hình thức đầu tư tiền ảo hot nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Tổng hợp những đồng coin sắp lên sàn 2021 đáng đầu tư nhất

ICO là gì? Khái niện ICO mà bạn cần tìm hiểu

ICO là gì? Khái niện ICO mà bạn cần tìm hiểu

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là một phương thức gây quỹ phổ biến được sử dụng chủ yếu bởi các công ty khởi nghiệp muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ, thường liên quan đến tiền điện tử và không gian blockchain. ICO tương tự như cổ phiếu, nhưng đôi khi chúng có tiện ích cho dịch vụ phần mềm hoặc sản phẩm được cung cấp. Một số ICO đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên cũng có nhiều ICO gian lận hoặc đã thất bại hoặc hoạt động kém. Để tham gia vào một ICO, bạn thường sẽ cần mua một loại tiền kỹ thuật số trước tiên và có hiểu biết cơ bản về cách sử dụng ví và sàn tiền ảo uy tín. Phần lớn các ICO hoàn toàn không được kiểm soát, vì vậy các nhà đầu tư phải thực hiện nghiên cứu thận trọng trước khi đầu tư vào các ICO.

Cách thức hoạt động của một đợt chào bán Coin ban đầu (ICO)

Khi một công ty khởi nghiệp tiền điện tử muốn huy động tiền thông qua ICO, họ thường tạo ra một whitepaper nêu rõ dự án nói về điều gì, nhu cầu của dự án sẽ đáp ứng khi hoàn thành, số tiền cần thiết, số lượng token ảo mà những người sáng lập sẽ giữ, loại tiền nào sẽ được chấp nhận và chiến dịch ICO sẽ chạy trong bao lâu. Trong chiến dịch ICO, những người đam mê và ủng hộ dự án mua một số mã token của dự án bằng tiền pháp định hoặc tiền kỹ thuật số. Những đồng tiền này được người mua gọi là mã token và tương tự như cổ phiếu của một công ty được bán cho các nhà đầu tư trong đợt IPO.

Nếu số tiền huy động được không đáp ứng được số tiền tối thiểu mà công ty yêu cầu, số tiền đó có thể được trả lại cho những người ủng hộ; tại thời điểm này, ICO sẽ được coi là không thành công. Nếu các yêu cầu tài trợ được đáp ứng trong khung thời gian quy định, số tiền huy động được sẽ được sử dụng để theo đuổi các mục tiêu của dự án. Mặc dù ICO không được quản lý, nhưng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) có thể can thiệp. 

Ví dụ: Telegram đã huy động được 1,7 tỷ đô la trong một ICO vào năm 2018 và 2019, nhưng SEC đã đệ đơn hành động khẩn cấp và có được lệnh cấm tạm thời do hoạt động bất hợp pháp bị cáo buộc từ phía nhóm phát triển. Vào tháng 3 năm 2020, Tòa án quận phía Nam New York của Hoa Kỳ đã ban hành lệnh sơ bộ và Telegram phải trả lại 1,2 tỷ USD cho các nhà đầu tư và nộp phạt dân sự 18,5 triệu USD.

Cách thức hoạt động của hình thức ICO

Cách thức hoạt động của hình thức ICO

Lưu ý

Các nhà đầu tư muốn mua vào ICO trước tiên nên tự làm quen với không gian tiền điện tử một cách rộng rãi hơn. Trong trường hợp của hầu hết các ICO, các nhà đầu tư phải mua mã token trên các sàn tiền ảo tốt nhất bằng các loại tiền điện tử đã có từ trước. Điều này có nghĩa là một nhà đầu tư ICO sẽ cần phải có một ví tiền ảo được thiết lập cho một loại tiền tệ như Bitcoin hoặc Ethereum, cũng như có một ví có khả năng chứa bất kỳ mã token hoặc tiền tệ nào họ muốn mua.

Làm cách nào để tìm ra các ICO để tham gia? Không có công thức nào để bám sát các ICO mới nhất. Điều tốt nhất mà một nhà đầu tư quan tâm có thể làm là đọc trực tuyến về các dự án mới. ICO tạo ra một lượng lớn sự cường điệu và có rất nhiều trên các diễn đàn trực tuyến, nơi các nhà đầu tư tụ tập để thảo luận về các cơ hội mới. Có các trang web chuyên dụng tổng hợp các ICO, cho phép các nhà đầu tư khám phá các ICO mới và so sánh các dịch vụ khác nhau với nhau.

Initial Coin Offering Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO)

Đối với các công ty truyền thống, có một số cách để gây quỹ cần thiết cho sự phát triển và mở rộng. Một công ty có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và phát triển khi lợi nhuận của nó cho phép, phần còn lại chỉ thuộc về chủ sở hữu công ty. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là họ có thể phải đợi một thời gian dài để có quỹ tích lũy. Ngoài ra, các công ty có thể tìm đến các nhà đầu tư bên ngoài để được hỗ trợ sớm, cung cấp cho họ dòng tiền nhanh chóng nhưng thường đi kèm với việc đánh đổi bằng việc cho đi một phần cổ phần sở hữu. Một phương pháp khác là phát hành ra công chúng, kiếm tiền từ các nhà đầu tư cá nhân bằng cách bán cổ phần thông qua IPO.

Xem thêm: Đánh giá sàn CoinBene | CoinBene Review

Trong khi các đợt IPO hoàn toàn giao dịch với các nhà đầu tư, các ICO có thể giao dịch với những người ủng hộ muốn đầu tư vào một dự án mới, giống như một sự kiện gây quỹ cộng đồng. Nhưng ICO khác với huy động vốn từ cộng đồng ở chỗ những người ủng hộ ICO được thúc đẩy bởi lợi tức tiềm năng từ các khoản đầu tư của họ trong khi số tiền huy động được trong các chiến dịch huy động vốn cộng đồng về cơ bản là quyên góp. Vì những lý do này, ICO được gọi là “bán hàng qua đám đông”.

ICO cũng giữ lại ít nhất hai điểm khác biệt quan trọng về cấu trúc so với IPO. Thứ nhất, ICO phần lớn không được kiểm soát, có nghĩa là các tổ chức chính phủ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) không giám sát chúng. Thứ hai, do sự phân cấp và thiếu quy định, ICO tự do hơn nhiều về cấu trúc so với IPO. ICO có thể được cấu trúc theo nhiều cách khác nhau. Trong một số trường hợp, một công ty đặt ra mục tiêu hoặc giới hạn cụ thể cho khoản tài trợ của mình, điều đó có nghĩa là mỗi mã token được bán trong ICO có giá đặt trước và tổng nguồn cung cấp mã token là tĩnh. Trong các trường hợp khác, có một nguồn cung cấp mã token ICO tĩnh nhưng mục tiêu tài trợ động, điều này có nghĩa là việc phân phối mã token cho các nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào số tiền nhận được (nghĩa là tổng số tiền nhận được trong ICO càng nhiều thì tổng số mã token càng cao giá bán). Tuy nhiên, những dự án có nguồn cung cấp mã token động được xác định theo số tiền nhận được. Trong những trường hợp này, giá của mã token là tĩnh, nhưng không có giới hạn về số lượng tổng số mã thông báo (lưu cho các thông số như độ dài ICO). Các loại ICO khác nhau này được minh họa bên dưới.

Initial Coin Offering Cung cấp tiền xu ban đầu

Initial Coin Offering Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO)

Ưu điểm và nhược điểm của cung cấp tiền xu ban đầu (ICO)

Cả ICO và IPO đều đóng vai trò là phương tiện để một công ty tư nhân huy động vốn cho một dự án hoặc liên doanh cụ thể. Mặc dù chúng giống nhau về bản chất và chức năng, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai dịch vụ như quy trình, khía cạnh pháp lý và quy định. IPO cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty có giá trị dưới dạng phần trăm hoặc cổ phần, trong khi ICO cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội mua tiền xu hoặc thương hiệu tiền kỹ thuật số của riêng họ, có thể được sử dụng để tiếp cận công nghệ hoặc bất kỳ hình thức bồi thường nào. Với rất nhiều tùy chọn có sẵn và quá nhiều điều chưa biết, dưới đây là ưu và nhược điểm của ICO và liệu chúng có đáng để thổi phồng:

Ưu điểm

Dễ dàng truy cập cho các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp

Các nhà đầu tư đến từ mọi tầng lớp, từ những người làm việc tự do đến những nhà đầu tư mới bắt đầu đang tìm kiếm việc làm đại học trên Gumtree. Mỗi người trong số họ đều có ngân sách riêng để tìm khoản đầu tư phù hợp trong việc mở rộng danh mục đầu tư của mình. Bởi vì cổ phiếu và vốn đầu tư mạo hiểm rất ít và xa nhau, các công ty sử dụng tiền điện tử làm mã thông báo đầu tư cung cấp nhiều quyền tiếp cận hơn cho các nhà đầu tư khác nhau từ mọi cấp độ kinh tế. Điều này là thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp, những người có thể chưa có đủ vốn cần thiết để bắt đầu dự án của họ nhưng có khả năng nâng cao giá trị của họ theo thời gian.

Có thể truy cập trực tuyến

Ưu điểm chính của ICO là tất cả các giao dịch được thực hiện trực tuyến. Mọi thứ có thể dễ dàng điều tra và truy tìm trực tuyến. Nếu bạn muốn thực hiện nghiên cứu và kiểm tra lý lịch, bạn có thể kiểm tra những điều sau:

  • Whitepaper bao gồm các chi tiết quan trọng của dự án như vấn đề cần giải quyết và các giải pháp hoặc hành động cần thực hiện
  • Nền tảng nhóm, bao gồm hồ sơ Github và Linkedin của các thành viên trong nhóm
  • Các trang cộng đồng trong diễn đàn Telegram và Bitcointalk
  • Các mốc và kế hoạch cho những tháng và năm tới

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao đề cập đến khả năng tài sản được mua hoặc bán nhanh chóng trên thị trường mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của nó. Xét rằng các đồng tiền điện tử an toàn, hiệu quả và không yêu cầu hình thức trao đổi, chúng tương đối thanh khoản hơn so với các tài sản khác và có thể di chuyển nhanh hơn. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể theo dõi chặt chẽ hơn các khoản đầu tư của họ bằng cách kiểm tra xem công ty đang hoạt động như thế nào trên thị trường thứ cấp và định giá của nó trong thời gian thực.

Ít giấy tờ hơn

Các tài sản truyền thống như IPO, cổ phiếu, trái phiếu và các hình thức trao đổi khác phụ thuộc vào các hồ sơ pháp lý khác nhau mà ít nhiều có thể tốn thời gian và năng lượng. Ngay cả khi họ trải qua một loạt xác nhận, vẫn có khả năng những khoản đầu tư này thậm chí không có được sự tiếp xúc cần thiết mà họ cần để huy động vốn từ đám đông. Điều làm cho ICO hấp dẫn hơn so với IPO và các tài sản truyền thống khác là chúng dựa vào công nghệ blockchain để giữ sổ cái về các giao dịch khác nhau của nó. Điều này cho phép cập nhật dữ liệu liên tục chỉ trong vài giây.

Lợi tức đầu tư cao

Một số ICO thành công nhất mọi thời đại bắt đầu từ giá trị tương đối thấp và tăng đều đặn giá trị thị trường của chúng. Điều khiến các ICO này thực sự thành công là chúng có thể cung cấp một cái gì đó mới mẻ và gây hứng thú cho các nhà đầu tư mà các ICO khác đơn giản là không thể. Một ví dụ là NEO hoặc Antshares, được coi là phiên bản Ethereum của Trung Quốc. NEO đã thành công vì chúng bao gồm các tính năng thú vị như:

  • Nội dung số hóa
  • Mạng ngang hàng
  • Nhận dạng an toàn
  • Các hình thức thương mại phi tập trung

Ngoài ra, chúng cũng được hỗ trợ bởi các công ty tên tuổi như Microsoft và Alibaba, khiến chúng trở thành một trong những ICO đáng tin cậy và an toàn nhất. Họ cũng được hỗ trợ bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, giúp họ có lợi thế hơn so với ICO. Tính đến năm 2019, giá trị hiện tại của nó tương đương 7,08 USD.

        Để biết thêm các hình thức đầu tư tiền ảo, bạn hãy xem thêm:

Ưu nhược điểm của hình thức ICO

Ưu nhược điểm của hình thức ICO

Nhược điểm

Dễ bay hơi

Các công nghệ blockchain khác nhau có xu hướng thay đổi khác nhau, đặc biệt là vì các ICO khác nhau cũng đang cạnh tranh trên thị trường. Với rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị hiện tại của chúng, các nhà đầu tư có thể mong đợi một số thay đổi giá nhanh chóng trong tài sản của họ, đó có thể là một thách thức rất thú vị hoặc một trải nghiệm hỗn loạn.

Gian lận tiềm ẩn

Mấu chốt lớn của ICO là bạn, với tư cách là nhà đầu tư, phải là người chăm chỉ xem xét hồ sơ của các thành viên trong nhóm và xem liệu họ có kinh nghiệm, công nghệ hoặc kiến ​​thức blockchain để đưa ra tuyên bố của họ trong whitepaper . Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ thông tin để phân biệt một ICO tốt với một ICO xấu và lừa đảo. Nhiều ICO không trải qua quy trình quản lý giống như IPO và các tài sản truyền thống khác. Mặc dù điều này giúp họ dễ dàng mua và sẵn sàng hơn, nhưng nó cũng khiến họ trở thành đối tượng của gian lận và các hành vi độc hại khác, ít nhiều có thể cho phép các công ty bất hợp pháp lấy tiền từ các nhà đầu tư dễ bị tổn thương.

Có thể thiếu trách nhiệm

Nhiều ICO xuất phát từ các công ty mới thành lập và các tổ chức tư nhân khác không có đủ vốn hiện có để bắt đầu các dự án tiềm năng của họ. Mặc dù các nhà đầu tư có thể mong đợi lợi nhuận đầu tư cao trong tương lai, nhưng không có gì đảm bảo rằng các công ty nói trên sẽ có thể thực hiện những gì họ hứa, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể không phải lúc nào cũng nhận được những gì họ mong đợi. Khi quyết định đầu tư vào ICO nào, các nhà đầu tư nên nghiên cứu tất cả các khía cạnh của công ty, bao gồm danh tiếng, nhân viên chủ chốt và số lượng các dự án thành công đã khởi chạy.

Lời kết

ICO là một dự án đầu tư mạo hiểm và dĩ nhiên mạo hiểm sẽ luôn tạo cơ hội để thu lại lợi nhuận cao. Trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án ICO nào bạn cũng nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu về đội ngũ đằng sau, quá trình phát hành token, tạo mã…và quan trọng vẫn là sự phấn khích và máu lửa trong đầu tư khi muốn “chơi liều” một vố thì lúc đó bạn hẳn bỏ tiền vào các dự án này. Vậy bạn có sẵn sàng đầu tư vào các dự án ICO không? Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé. Chúng tôi luôn mong muốn các nhà đầu tư phải thật tỉnh táo và sáng suốt khi bỏ tiền vào một dự án nào đó. Vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ những yếu tố liên quan đến một dự án ICO để có thể chắc chắn đó là một dự án tiềm năng và an toàn.

Xem thêm: Các trang mua bán Bitcoin uy tín tại Việt Nam

COMMENTS