Home » Kiến thức » Luật Bitcoin và sự ảnh hưởng của nó đến các nhà đầu tư

Luật Bitcoin và sự ảnh hưởng của nó đến các nhà đầu tư

Luật Bitcoin chính là nỗi lo của nhiều nhà lập pháp trên thế giới. Để điều chỉnh loại tiền điện tử mới Bitcoin, nhiều quốc gia đã và đang nghiên cứu rất nhiều về Bitcoin. Bởi vì kể từ khi loại tiền ảo này xuất hiện nó đã gây ra những làn sóng ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Vậy những quy định đó là gì? Nó có ảnh hưởng nhiều đến thị trường và các nhà đầu tư khi tham gia Bitcoin không? Bài viết hôm nay Santienaototnhat.com sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu chi tiết vấn đề nêu trên.

Sự hình thành của luật Bitcoin

Sự hình thành của Luật Bitcoin

Sự hình thành của Luật Bitcoin

Sự xuất hiện của đồng Bitcoin gây ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của những nơi nó đi qua. Ban đầu, khi đồng Bitcoin xuất hiện trên thị trường, nhiều người cho rằng loại tiền này chỉ là loại tiền ảo, không có gì đặc biệt, cho đến khi nó thể hiện những đặc điểm siêu việt của mình thì các nhà đầu tư bắt đầu đổ vốn vào đầu tư Bitcoin. Sự phát triển nhanh chóng của Bitcoin đã gây ra sự ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, số người đầu tư vào loại tiền ảo này ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, đặc điểm của Bitcoin là ẩn danh, giao dịch không thông qua bên trung gian thứ ba và quan trọng là nó không bị điều chỉnh bởi bất kỳ chính phủ nào. Do đó, các quốc gia phải đưa ra những quy định pháp luật để điều chỉnh những hoạt động liên quan đến Bitcoin, giúp hạn chế sự ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế quốc dân và giảm ảnh hưởng đến các lĩnh vực đầu tư khác.

Luật về Bitcoin tại một số nước tiêu biểu trên thế giới

Tại Hoa Kỳ

Trên thực tế thì Bitcoin không chính thức hợp pháp tại Mỹ, những CFTC cũng đã phân loại tiền mã hóa như một thứ hàng hóa. Đối với Bộ Tài Chính Mỹ thì xem đây là một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ. Chính phủ Mỹ đã cởi mở và tích cực hơn về đồng Bitcoin so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dù không một nhà quản lý tài chính nào xem Bitcoin như một loại tiền tệ, những loại tiền này vẫn được báo cáo trong các bản khai thuế. Bên cạnh đó, Bitcoin cũng đã có mặt trên thị trường tài chính phái sinh tại Mỹ.

Vào ngày 21/2/2019, giới chức lập pháp tại tiểu bang California, Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép các doanh nghiệp liên quan đến cần sa có thể đóng phí và thuế bằng stablecoin. Ngoài ra, một số tiểu bang khác như Florida, tiểu bang Wyoming của Mỹ đã thông qua dự luật và chính thức công nhận tiền mã hóa là tiền tệ. Tuy nhiên, cũng có một số bang tại Mỹ hoàn toàn không chấp nhận loại tiền điện tử này như New York, Đảo Rhode và Arizona,…Tại những bang này có nhiều quy định hà khắc lên tiền ảo Bitcoin.

Liên Minh Châu Âu – EU

Tháng 10/2015, Tòa án Tư pháp của Liên minh Châu Âu đã ra những phán quyết sau: “Việc trao đổi các loại tiền tệ truyền thống cho các đơn vị tiền tệ ảo như Bitcoin được miễn thuế GTGT.” Theo các thẩm phán tại đây, Bitcoin nên được coi như một phương tiện thanh toán nên không đánh thuế lên loại tiền ảo này.

Tại Nhật Bản

Từ ngày 1/4/2017, Bitcoin được xem là tài sản và là một hình thức thanh toán hợp pháp của Nhật Bản và được quản lý bởi Cơ quan Dịch vụ Tài Chính Nhật Bản (JFSA). Kéo theo nhiều tổ chức lớn tại đây cũng công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ.

Tại Trung Quốc

Trung Quốc có luật cấm bitcoin, chính phủ nước này duy trì lệnh cấm các sàn giao dịch nước ngoài từ năm 2017. Đến nay chính quyền tại đây vẫn còn khắt khe với những hoạt động, giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, quốc gia này không hoàn toàn “cấm cửa” mà vẫn chào đón Blockchain. Trung Quốc đã có những chính sách phát triển công nghệ blockchain. Bên cạnh đó, họ còn ủng hộ các startup công nghệ mới.

Luật Bitcoin tại Việt Nam

Luật Bitcoin tại Việt Nam

Luật Bitcoin tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước có quy định cấm các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác giống một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán và không được dùng nó khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Theo Nghị định số 80/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/7/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11//2012 của chính phủ về thanh toán không sử dụng tiền mặt có quy định Tại các khoản 6, khoản  điều 4 có nói:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều này.”

Qua điều khoản trên ta thấy, tiền ảo chưa được nhắc đến trong pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, tiền ảo lại không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Mặc dù Việt Nam chưa công nhận Bitcoin và các loại cryptocurrency khác là phương tiện thanh toán nhưng pháp luật nước ta chưa có quy định nào điều chỉnh về vấn đề coi Bitcoin như một loại hàng hóa hay một đối tượng để trao đổi mua bán. Vì vậy, nếu ta mua, trữ, giao dịch Bitcoin như hàng hoá, tài sản thì không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, chưa có quy định nào của pháp luật Việt Nam cấm hình thức đầu tư Bitcoin. Do vậy, tại Việt Nam những người tham gia thị trường tiền ảo Bitcoin hay những loại tiền khác chưa được pháp luật bảo vệ. Các nhà đầu tư phải tự bảo vệ tài khoản của mình, nắm vững những kiến thức cần thiết để không bị “cháy túi”.

Một số tổ chức trong nước đã và đang dần chấp nhận Bitcoin bởi sự phát triển và “phi quốc gia” của nó. Ví dụ như Trường Đại học FPT ở Việt Nam theo thông báo trên mạng xã hội tối 26/10/2017, Chủ tịch trường ĐH FPT- ông Lê Trường Tùng cho biết sẽ “chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên nước ngoài”. Bởi vì nhận thấy lợi ích việc “phi biên giới”, không bị kiểm soát bởi chính phủ nào của Bitcoin, nên việc chuyển tiền bằng Bitcoin sẽ tiện hơn cho sinh viên nước ngoài, điều này khiến du học sinh các nước thấy rằng Việt Nam cũng là một quốc gia phát triển trong thời đại công nghệ.

Sự ảnh hưởng của luật Bitcoin đến các nhà đầu tư

Ảnh hưởng xấu

Nhiều thành phần xấu lợi dụng việc Bitcoin không được pháp luật bảo vệ để “hack” tài khoản hay lừa đảo người chơi khiến người chơi mất hết tài khoản.

Đối với những quốc gia chấp nhận Bitcoin, vì Bitcoin không bị bất cứ chính phủ nào kiểm soát nên khi tham gia nó sẽ có nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch. Ngoài ra, vì đặc tính “tự do” mà tiền ảo sẽ gây những ảnh hưởng đến sự kiểm soát lạm phát trong chính sách tiền tệ của các quốc gia. 

Ảnh hưởng tốt

Sự thừa nhận đồng Bitcoin khiến các nhà đầu tư trên thị trường này an tâm hơn, việc đầu tư được diễn ra xuyên suốt và không lo ngại nhiều vì được pháp luật bảo vệ. 

Giúp những nhà đầu tư các lĩnh vực khác không bị ảnh hưởng bởi sự phát triển nhanh chóng của Bitcoin. 

Giúp nhà đầu tư tiết kiệm được một quản phí giao dịch tương đối cao vì Bitcoin là phương tiện thanh toán không thông qua bên trung gian thứ ba.

Giúp cho nền kinh tế đất nước đó phát triển nhanh chóng, hiện đại hơn trong thời đại công nghệ 4.0

Nhiều cá nhân, tổ chức dùng Bitcoin để thực hiện các hoạt động rửa tiền, trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp,…Bởi vì khi bạn có tài khoản Bitcoin, và nó ẩn danh, nên không ai biết bạn thật sự là ai, ở đâu, nghề nghiệp gì?,..Nên việc Luật Bitcoin được đưa ra cũng làm giảm thiểu những hành vi sai trái gây nguy hại cho đất nước.

Lời kết

Có thể thấy, luật Bitcoin ở các quốc gia trên thế giới vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay, giá Bitcoin ngày một tăng cao, sức ảnh hưởng càng mạnh, các quốc gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về Bitcoin để xem những lợi hại khi sử dụng nó. Các bạn khi tham gia đầu tư Bitcoin thì cần phải xem xét thị trường cũng như điều kiện pháp luật quốc gia để đảm bảo quyền lợi của mình.

COMMENTS