Home » Kiến thức » Một số điều bạn cần biết khi mua tiền ảo tại Việt Nam

Một số điều bạn cần biết khi mua tiền ảo tại Việt Nam

Đối với một số bạn mới bắt đầu tìm hiểu về việc mua tiền ảo tại Việt Nam thì chắc hẳn sẽ gặp phải một số rắc rối bởi lượng thông tin về tiền ảo thì vô cùng nhiều nhưng mà thông tin lại rất lang mang, chính vì vậy sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối khi nhập cuộc chơi. Hàng loạt các câu hỏi như mua tiền ảo là gì, mua tiền ảo ở đâu hoặc cách mua tiền ảo như thế nào được đưa ra nhưng lại chưa có câu trả lời rõ ràng cho các nhà đầu tư, chính vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp được các vấn đề đó một cách cụ thể và dễ hiểu nhất. Cùng theo dõi nhé!

Phương pháp mua tiền ảo

Có 2 phương pháp phổ biến nhất để có thể kiếm tiền từ thị trường tiền ảo đó là mua bán coin và đào coin. Tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất hiện nay được các nhà đầu tư sử dụng đó chính là mua, bán tiền ảo bởi lợi nhuận mà nó đem lại cao hơn rất nhiều so với cách đào coin. Vậy mua tiền ảo là gì? Đó chính là hình thức bỏ tiền ra để thu mua về các đồng tiền điện tử phi vật lý vào thời điểm giá thấp và trữ lại trong các ví tiền ảo nhằm mục đích chờ giá tăng cao để bán ra thu lợi nhuận, khoảng chênh lệch giữa giá mua và bán đó chính là khoảng sinh lời mà các nhà đầu tư mua bán tiền ảo được hưởng.

Mua tiền ảo ở đâu?

Tại Việt Nam hiện nay, theo tôi được biết thì có 2 cách để mua bán tiền ảo phổ biến nhất đó là: mua trên các sàn giao dịch và mua tại các “chợ đen”.

Mua tiền ảo trên các sàn giao dịch

Ưu điểm:

 • Đảm bảo cho các giao dịch được diễn ra an toàn
 • Có nhiều sự lựa chọn các sàn giao dịch uy tín khác nhau như: Sàn Remitano, sàn Fiahub, sàn Binance, Aliniex,…
 • Mua bán nhanh chóng, thuận tiện bằng VNĐ
 • Hạn chế được rủi ro lừa đảo khi mua bán tiền ảo
 • Có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình 24/7 khi khách hàng gặp rắc rối

Nhược điểm:

 • Mất phí giao dịch: Tùy vào từng sàn mà người dùng lựa chọn thì sẽ có các mức phí giao dịch khác nhau nhưng thường đối với các sàn tiền ảo uy tín, đảm bảo thì sẽ có mức chi phí khá cao còn các sàn mới mở, có độ uy tín chưa cao thì sẽ có mức phí thấp hơn. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sàn cho phù hợp.
 • Tính pháp lý: Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ khung pháp lý rõ ràng nào cho các loại tiền điện tử, chính vì vậy tất cả các sàn giao dịch đang hoạt động vẫn chưa được cấp phép nên là vẫn tiềm ẩn một số rủi ro về mặt pháp lý. Tuy nhiên thực tế thì vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào vì mua bán tiền ảo trên các sàn giao dịch mà bị chính quyền phạt, vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện việc mua, bán trên các sàn tiền ảo tốt nhất này nhé! 
Mua tiền ảo bạn cần biết gì?

Một số nơi mua tiền ảo tại Việt Nam mà bạn cần biết

Mua tiền ảo tại “chợ đen” Việt Nam

“Chợ đen” là một thuật ngữ dùng để chỉ hình thức mua bán tiền ảo trực tiếp giữa người mua và người bán hoặc thông qua một bên trung gian nào đó mà không phải các sàn giao dịch. “Chợ đen” có thể là các nhóm trên Facebook, Zalo, Telegram hoặc bất cứ kênh mạng xã hội nào, hiện nay không khó để tìm được một phiên chợ đen về tiền ảo tại Việt Nam.

Ưu điểm:

 • Không mất phí giao dịch: Vì mua, bán trực tiếp giữa người với người nên không sẽ không mất phí giao dịch hoặc nếu có bên trung gian môi giới thì cũng sẽ mất phí rất thấp, chắc chắn phí sẽ ít hơn so với việc mua, bán trên các sàn.

Nhược điểm:

Rủi ro lừa đảo: Thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư mới bị lừa đảo khi thực hiện giao dịch trên các “chợ đen”, đặc biệt là các hình thức mua tiền ảo online mà không gặp trực tiếp. Có thể hiểu một cách đơn giản đó là khi bạn chọn người mua/bán không uy tín, gửi tiền cho họ nhưng họ không gửi lại coin cho bạn, hoặc mua bán thông qua trung gian, nhưng chính trung gian lại “cuỗm” mất coin của người bán lẫn tiền của người mua rồi bỏ chạy, vậy là cả hai bên mua bán đều bị lừa. Đó là lý do tại sao khi giao dịch trên các “chợ đen” thường tồn tại nhiều rủi ro lừa đảo mất tiền hơn so với các sàn giao dịch uy tín. 

Mua tiền ảo như thế nào?

Sau đây là 4 bước cơ bản dành cho các nhà đầu tư mới muốn mua bántiền ảo để đầu tư kiếm lời.

Bước 1: Tìm hiểu về tiền ảo

Công việc đầu tiên trước khi bỏ tiền ra mua đó chính là tìm hiểu thật kỹ về các đồng tiền ảo tiềm năng, việc lựa chọn được 1 đồng tiền ảo tiềm năng là rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến khả năng sinh lời mà các nhà đầu tư mong muốn. Cụ thể hơn thì bạn nên tìm hiểu về 3 đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay đó là: Bitcoin, Ethereum, Tether. Hãy nắm thật chắc các kiến thức và thông tin về 3 đồng coin này, vì đó chính là nền tảng cực kỳ quan trọng và là đại diện tiêu biểu của thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra thì còn phải tìm hiểu những cách bảo vệ mình trước những rủi ro tiềm ẩn, vì mọi thứ trên thị trường này đều là ảo nhưng tiền mất lại là thật. Các rủi ro có thể xảy ra liên quan mật thiết đến nền tảng công nghệ và nếu bạn không hiểu rõ nó thì rất dễ dẫn đến các sai lầm, có thể bị tấn công bởi các hacker bởi tiền ảo luôn là mảnh đất màu mỡ mà các tên “trộm công nghệ” nhắm đến. Hãy tìm hiểu và học cách tự trang bị khả năng bảo vệ tiền của bạn trên thị trường này nhé.

Xem thêm: Đánh giá sàn CoinBene | CoinBene Review

Các bước thực hiện buy sell coin

Các bước giúp bạn mua tiền ảo dễ dàng tại Việt Nam

Bước 2: Chuẩn bị

Đây là một bước khá quan trọng để bạn có thể bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử thú vị này. Hãy chuẩn bị cho mình mọi thứ có thể, càng có nhiều công cụ, bạn càng dễ dàng chinh phục nó.

 • Email: Hãy chuẩn bị email chính chủ và bật chức năng bảo vệ 2 lớp với email.
 • Điện thoại: Điện thoại thông minh tốt nhất là Iphone và được cài đặt hai ứng dụng Authenticator hoặc Authy (cả hai càng tốt)
 • Laptop / Máy tính: Đây là công cụ không thể thiếu (Win bản quyền, có cài phần mềm diệt virus càng tốt)
 • Tài khoản ngân hàng: Nên là tài khoản ngân hàng Vietcombank có đăng ký Internet banking
 • Sách về tiền ảo: Đọc một vài cuốn sách liên quan đến bitcoin, blockchain, và tiền điện tử
 • Ví tiền ảo: Bạn cần chuẩn bị một loại ví tiền ảo an toàn, uy tín. Nếu số tiền nhiều thì nên sử dụng ví lạnh cho an toàn

Công cụ:

 • Phân tích kỹ thuật với công cụ này Tradingview 
 • Xem giá của tất cả các đồng tiền trên thế giới với Coinmarketcap
 • Tìm hiểu về biểu đồ kỹ thuật 
 • Giấy tờ: Hộ chiếu, CMND, bằng lái xe, một số ảnh của bạn cầm CMND và bằng lái xe (để cho vào hồ sơ khi cần xác minh KYC)

Bước 3: Hành động

Để bắt đầu cho công cuộc mua tiền ảo đầu tư, bạn cần đăng ký một số sàn giao dịch uy tín để có thể mua bán bitcoin và altcoin. Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo nhưng trong bài viết này mình chỉ khuyên bạn đúng 2 sàn phổ biến nhất mà bạn nên đăng ký đó là Remitano và Binance. Đây sẽ là tiền đề giúp bạn có thể tham gia vào thị trường tiền ảo một cách hợp lý nhất, sau này nếu thuần thục rồi bạn có thể đăng ký thêm nhiều sàn giao dịch khác theo sở thích.

Xem thêm: Tổng hợp những đồng coin sắp lên sàn 2021 đáng đầu tư nhất

Bước 4: Thực hành mua tiền ảo

Sau khi đã đăng ký 2 sàn giao dịch trên, bạn có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch của mình bằng cách mua Bitcoin, Ethereum hay Tether một cách cơ bản nhất. Sau đó, tìm hiểu cách chuyển tiền giữa hai sàn Remitano và Binance. Khi bạn thực hành thì sẽ hiểu thêm nhiều điều, tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, nhưng lưu ý vì bạn là người mới vào nghề nên hãy bỏ ra một số tiền nhỏ thôi coi như là học phí để học cách kinh doanh, đầu tư tiền ảo. Đừng bao giờ có ý nghĩ “được ăn cả, ngã về không” khi tham gia thị trường tiền ảo nhé, đó là một suy nghĩ hết sức nguy hiểm dễ dẫn đến mất trắng tài sản đấy.

Xem thêm: Có nên mua tiền ảo tại thời điểm hiện tại? Nếu có thì nên mua tiền ảo nào?

Lời kết

Trên đây là bài viết “Một số điều bạn cần biết khi mua tiền ảo tại Việt Nam”, hy vọng thông qua đó đã giúp các bạn hiểu được phần nào bản chất của việc mua tiền ảo và cách mua tiền ảo như thế nào là hiệu quả cho các nhà đầu tư mới. Nhớ hãy tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào nhé. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Nên mua tiền ảo nào? Chia sẻ kinh nghiệm chọn top 5 các đồng tiền ảo nên đầu tư

COMMENTS