Home » Kinh nghiệm » Nên mua tiền ảo nào? Chia sẻ kinh nghiệm chọn top 5 các đồng tiền ảo nên đầu tư

Nên mua tiền ảo nào? Chia sẻ kinh nghiệm chọn top 5 các đồng tiền ảo nên đầu tư

Chắc chắn trước khi quyết định đầu tư, hầu hết các Newbie sẽ băn khoăn “nên mua tiền ảo nào?”. Những tài liệu liên quan đến kiến thức và kinh nghiệm đầu tư tiền ảo lại khá hạn chế, đi kèm với đó là những suy nghĩ tiêu cực về khái niệm này. Một số người có tâm lý e dè khi tham gia đầu tư tiền ảo nhưng loại mô hình này vẫn không ngừng thu hút nhiều người. Bạn nên biết, bất cứ một sự đầu tư nào cũng sẽ có những rủi ro. Quan trọng là bạn phải thận trọng tích lũy cho mình những kiến thức và tự tin lựa chọn những loại tiền ảo phù hợp. Vậy “Top 5 các đồng tiền ảo nên đầu tư nhất” dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trả lời các câu hỏi như “nên mua đồng tiền ảo nào?” hay “đầu tư vào đồng tiền ảo nào là an toàn nhất?” khi lựa chọn loại tiền ảo tiềm năng và giảm thiểu rủi ro đáng kể khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Hiệu suất các đồng coin trên thị trường

Muốn trả lời được câu hỏi “Nên đầu tư tiền ảo nào?” thì trước hết nên xem xét hiệu suất hoạt động của chúng trên thị trường. Sau 5 năm xuất hiện tại Việt nam, tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử (Crypto) đã khẳng định được vị thế của mình trên đường đua giữa các thị trường. Trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh hiện nay, nhiều thị trường lao đao và tuột dốc nhưng thị trường tiền điện tử lại ngược lại, đạt hiệu suất tăng trưởng đáng kinh ngạc. Cụ thể:

 • Bitcoin đạt 58,65%
 • Ethereum đạt 188,41%
 • Ripple đạt 33,16%
 • Litecoin đạt 19,85%
 • Bitcoin Cash đạt 18,91%

Thậm chí, Ethereum đạt hiệu suất vượt bậc  (188,41%) so với Vàng(29,02%) hay Microsoft(+54,5%). Những con số ấn tượng này đã đặt kỳ vọng cho nhiều người về một thị trường tài chính đầy tiềm năng.

Xem thêm: Đánh giá sàn Fiahub chi tiết – Fiahub Review

Nên mua tiền ảo nào? Top 5 các đồng tiền ảo nên đầu tư

Lựa chọn đồng tiền ảo uy tín và tiềm năng được xem là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành công cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Vậy nên đầu tư vào đồng tiền ảo nào? Sau đây là top 5 các đồng tiền ảo đáng đầu tư nhất hiện nay theo kinh nghiệm của bản thân tôi mà bạn có thể tham khảo:

BITCOIN (BTC)

Hầu hết mọi người không biết nên mua tiền ảo nào đều sẽ bắt đầu từ Bitcoin. Quả thực đúng như vậy, nếu hỏi “đầu tư tiền ảo nào an toàn nhất?” thì câu trả lời đầu tiên chắc chắn sẽ là Bitcoin (BTC), đây là đồng coin lâu đời và phổ biến nhất trên thị trường nên cũng không bất ngờ lắm khi nó giữ ngôi vương đầu bảng danh sách này. Hiện tại, Bitcoin vẫn đang làm tốt vai trò dẫn dắt thị trường tiền điện tử của mình. Đây là đồng coin có khổi lượng giao dịch ổn định và cao nhất với 21 triệu đồng bit được phát hành trên thị trường.

Nên mua tiền ảo nào? Bitcoin

Bitcoin là loại tiền ảo lâu đời và đáng đầu tư nhất

Ưu điểm:

 • Không bị lạm phát: Bitcoin có số lượng phát hành nhất định dưới sự kiểm soát của hệ thống blockchain, hoàn toàn không thể bị làm giả, tránh được tình trạng lạm phát và mất giá.
 • Tính minh bạch, công bằng: Bằng việc sử dụng hệ thống blockchain phi tập trung, Bitcoin mang tính minh bạch và công bằng. Bất cứ ai cũng không có quyền được kiểm soát, thực hiện các hoạt động rút tiền mà không được sự đồng ý của bạn. Vì thế tránh được tình trạng vơ vét, tham nhũng như bên tiền thật.
 • An toàn tích trữ, hạn chế rủi ro: Chính vì khắc chế được những khuyết điểm khi sử dụng tiền thật mà BTC cũng giảm thiểu được những rủi ro đáng kể. Không chịu sự kiểm soát của một ngân hàng, tổ chức, cá nhân nào. Ở đây, chính bạn mới là người có quyền kiểm soát tài khoản của mình, tình trạng làm giả, đánh rơi tiền, cướp tiền sẽ không thể xảy ra khi đầu tư vào loại tiền này.
 • Tiết kiệm lãng phí: Khi sử dụng Bitcoin, chúng ta sẽ giảm thiểu được thời gian và chi phí giao dịch. Vì không cần phải thông qua một ngân hàng trung gian nào cả nên thời gian xử lý giao dịch sẽ nhanh hơn. Sàn giao dịch luôn hoạt động 24/7 giúp bạn thuận tiện giao dịch ở bất nơi đâu, bất cứ lúc nào. Và cũng chính chất tự quản lý tài khoản, chúng ta có thể tự lựa chọn được khoản phí giao dịch và tiết kiệm được kha khá khoản phí nhất định.

Xem thêm: Tổng hợp những đồng coin sắp lên sàn 2021 đáng đầu tư nhất

Nhược điểm:

 • Vấn đề pháp lý: Hiện nay ở một số quốc gia trên thế giới, Bitcoin vẫn chưa được hợp pháp hóa. Chính vì tâm lý lo lắng BTC sẽ trở thành công cụ cho các hoạt động rửa tiền nên một số nơi vẫn chưa chấp nhận nó là một đơn vị tiền tệ. Nhưng đồng thời, pháp luật vẫn không cấm các hoạt động sử dụng BTC như một hình thức thanh toán. Trên thực tế, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng nó trong các giao dịch.
 • Rủi ro mất ví: Mỗi tài khoản luôn có Key để truy cập. Nếu bạn quên mật khẩu thì nguy cơ mất ví BTC sẽ xảy ra. Vì vậy, bạn nên sao lưu lưu private key trước khi sử dụng để tránh gặp trường hợp này.
 • Tính biến động: Thị trường Bitcoin luôn biến động và khó lường trước được. Sự tăng giảm liên tục có thể xảy ra chỉ trong vòng vài phút. Đây không phải là loại đồng tiền phù hợp cho những ai thích sự ổn định. Còn đối với những nhà đầu tư dám nghĩ dám làm và vững tâm lý, đây là loại tiền đáng được cân nhắc, có thể mang lại nguồn thu nhập “khủng”.

ETHEREUM (ETH)

Đứng sau Bitcoin thì Ethereum là cái tên thứ hai luôn nằm trong danh sách những đồng tiền ảo nên đầu tư nhất, nó cũng là đồng coin có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì thị trường. Tương tự Bitcoin, Ethereum vẫn chưa được cấp phép tại Việt Nam. Tuy nhiên, ETH vẫn được xem là đồng tiền điện tử có tương lai bởi vì công nghệ blockchain ETH đang được khá nhiều người tin dùng. Bạn có thể tìm đến các sàn tiền ảo tốt nhất để đầu tư đồng tiền này.

Nên mua tiền ảo nào? Ethereum

Ethereum được nhiều doanh nghiệp tầm cỡ lựa chọn đầu tư

Ưu điểm:

 • Nhiều đơn vị, giúp bạn linh hoạt trong việc chọn lựa khoản đầu tư: Bạn không cần phải có khối tài sản lớn mới có thể đầu tư vào ETH. Ethereum có nhiều đơn vị chia nhỏ (1; 0,1; 0,001) thích hợp cho nhiều đối tượng. Vì vậy những nhà đầu tư có kinh phí thấp. Bên cạnh đó, ETH còn hỗ trợ tích cực về quỹ đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia.
 • Hạn chế một số rủi ro: Ethereum (ETH) sử dụng hệ thống blockchain cho phép bạn chủ động quản lý tài khoản của mình mà không thông qua bên thứ 3. Tính chất phi tập trung không cho phép bất kỳ ai có thể xâm nhập hay tự ý thay đổi đổi tài khoản của bạn. Điều này đảm bảo tính bảo mật cao, giúp chống lại sự xâm nhập của các hacker và tránh các hoạt động vơ vét, làm giả.
 • Quá trình giao dịch nhanh chóng, chi phí giao dịch tiết kiệm hơn Bitcoin: Ethereum Blockchain hoạt động phức tạp nhưng nhanh hơn nhiều so với Bitcoin Blockchain. Ethereum đánh dấu sự thay đổi trong công nghệ blockchain nên có nhiều ứng dụng. Khả năng linh hoạt trong giao dịch, giúp bạn dễ dàng trao đổi trực tuyến các ETH lấy Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác như Litecoin, Ripple Dash, v.v.

Nhược điểm:

 • Từng có thời điểm, ETH bị rớt giá do nhiều token (ký số, chữ ký điện tử được mã hóa thành các con số dùng trong mỗi giao dịch) bị thất thoát.
 • Sai sót trong khâu viết mã dễ bị kẻ xấu lợi dụng để khai thác và tấn công.

RIPPLE (XRP)

Ripple không chỉ đơn giản là một loại tiền ảo. Ripple đã và đang nuôi tham vọng trở thành một tổ chức chính thức, được nhiều ngân hàng trên thế giới tin dùng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mà ngày càng nhiều ngân hàng trên thế giới sử dụng mạng lưới Ripple.

Bạn có thể xem xét đồng Ripple khi đầu tư

Bạn có thể xem xét đồng Ripple khi đầu tư

Ưu điểm:

 • Giá trị vốn hóa thị trường cao thứ 3 trong số các loại tiền điện tử được phát hành: Được rất nhiều doanh nghiệp tầm cỡ tin dùng. Hiện nay có hơn 200 công ty đang tham gia mạng lưới chuyển tiền quốc tế “RippleNet”. Sàn tiền ảo uy tín để giao dịch đồng Ripple bắt đầu nóng lên vào cuối năm 2018, đầu năm 2019 do ngày càng nhiều người tham gia.
 • Hệ thống các token được thiết lập ngay từ đầu, tránh tình trạng tấn công, lạm phát
 • Hoạch định tương lai rõ ràng, xúc tiến thương mại hóa. Ngày càng nhiều công ty sử dụng công nghệ của Ripple để phát triển nền tảng điện toán chuyển tiền quốc tế.

Nhược điểm:

 • Không sử dụng hệ thống Blockchain mà sử dụng XRP Ledger nên không có chế độ khai thác. Vì vậy, Ripple có tính tập trung nên giao dịch chuyển tiền phải được sự phê duyệt của tổ chức Ripple mà Ripple đã thừa nhận.
 • Tính chất không ổn định, không thể đoán trước được những biến động giá.
 • Sử dụng giao dịch Ripple phải thông qua hệ thống Gateway và có khả năng bị kẻ xấu thâm nhập.

LITECOIN (LTC)

Với tổng số 84 triệu coin đang được phát hành, Litecoin là một trong các loại tiền ảo nên đầu tư nhất hiện nay. LTC được phát hành nhằm mong muốn khắc phục những điều mà Bitcoin chưa làm được.

Nên mua tiền ảo nào? Litecoin

Litecoin được nhiều nhà phân tích thị trường kỳ vọng

Ưu điểm:

 • Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt với khả năng tính toán nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin.
 • Trong tương lai dự định sử dụng công nghệ Atomic Swap có thể chuyển đổi tự động Bitcoin và Lite mà không phát sinh hoa hồng.
 • Đây là loại tiền có triển vọng trong tương lai và sẽ được xác định tỷ giá. Mã của nó được nâng cấp liên tục. Các nhà phân tích kỳ vọng nó sẽ đạt đến mức vốn hóa thị trường BTC một ngày nào đó

Nhược điểm:

 • Các nhà đầu tư lo sợ Litecoin sẽ bị thao túng giá vì người sáng lập duy nhất, Charlie Lee, đang nắm giữ một phần coin nhất định (tính đến cuối năm 2017).
 • Giá của Litecoin luôn biến động, khó có thể tăng trưởng ổn định.

BITCOIN CASH (BCH)

Nên mua loại tiền ảo nào vừa có thể giao dịch nhanh mà vừa có chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo an toàn, uy tín thì câu trả lời đó chính là Bitcoin Cash. Ra đời vào tháng 8/2017, Bitcoin Cash được xem là bản nâng cấp của Bitcoin. Tuy ra đời sau và không được phổ biến như Bitcoin, Bitcoin Cash (BCH) đã phát triển cực mạnh mẽ, trở thành loại đồng tiền ảo nên mua nhất.

Bitcoin Cash kế thừa những ưu điểm của Bitcoin

Bitcoin Cash kế thừa những ưu điểm của Bitcoin

 Ưu điểm:

 • Về mặt vốn hóa thị trường, đây là loại đồng tiền điện tử xếp thứ 5 trên thị trường tiền ảo thế giới. Tính đến tháng 12/2019, Bitcoin Cash là tiền ảo có giá trị đứng thứ ba thế giới với mức giá $190 ~ $192 cho một BCH và vẫn đang có xu hướng tăng lên.
 • Giao dịch nhanh hơn nhưng chi phí thấp hơn Bitcoin: Việc xử lý giao dịch chỉ mất vài giây và được xác nhận trong vài phút. Hệ thống hoạt động liên tục, không bị tắc nghẽn giúp việc xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Bitcoin Cash sử dụng công nghệ Blockchain mạnh mẽ nhất, với dung lượng Block lên đến 8 MB thay vì 1MB như Bitcoin. Vì thế có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn, cho phép gửi tiền toàn cầu với chi phí giao dịch cực rẻ ngay cả trong những giờ cao điểm.
 • Hạn chế được rủi ro, tỷ lệ bị thâm nhập, tấn công thấp hơn so với những loại đồng tiền ảo khác.

Nhược điểm:

 • Chi phí đào BCH sẽ cao hơn BTC.
 • Độ an toàn trong khi đào vẫn đang được tiếp tục phát triển.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “các đồng tiền ảo nên đầu tư năm 2021”. Các chuyên gia đánh giá và phân tích tiền điện tử nhận định tiền ảo vẫn sẽ là một thị trường đầy tiềm năng và ổn định. Nếu đã tìm hiểu và lựa chọn cho mình loại tiền ảo phù hợp thì còn chần chừ gì nữa mà không mau đầu tư. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm: Các đồng tiền ảo tiềm năng đáng đầu tư trong năm 2021

COMMENTS