Home » Tin tức » Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc nên tạo ra khung pháp lý toàn cầu cho tiền kỹ thuật số

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc nên tạo ra khung pháp lý toàn cầu cho tiền kỹ thuật số

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc nên chủ động tìm cách tạo ra khung pháp lý quốc tế cho tiền kỹ thuật số. Động thái mới này của Trung Quốc cho thấy quốc giá này đang rất “nòng lỏng” để kiếm soát thị trường tiền ảo trước khi cho phép đồng nhân dận tệ kỹ thuật số chính thức được lưu hành.

Trung Quốc nên chủ động trong việc tạo ra khung pháp lý quốc tế về tiền ảo

Trong tuyên bố mới nhất hôm 31/10 về các vấn đề Chiến lược Kinh Tế và Xã hội Dài hạn Quốc giá, ông Tập cho biết “Chúng ta cần tận dụng động lực và đẩy nhanh số hóa các lĩnh vực khác nhau bao gồm kinh tế, xã hội và chính phủ của chúng ta, cũng như chủ động tham gia vào việc tạo ra khuôn khổ quy định quốc tế về tiền kỹ thuật số và thuế kỹ thuật số.” Bình luận này của ông Tập Cận Bình được đưa ra vài ngày sau khi ngân hàng trung ương của Trung Quốc ban hành luật ngân hàng được đề xuất để hợp pháp hóa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng như cấm bất kỳ token nào được neo giá vào nhân dân tệ trong nước. Vào năm ngoái khi gã khổng lồ MXH Facebook công bố kế hoạch tung ra đồng tiền kỹ thuật số Libra. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã lên kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Một loạt các quốc gia và tổ chức quốc tế đã bắt đầu làm việc để tạo ra một khuôn khổ pháp lý toàn cầu nhằm điều chỉnh thị trường tiền điện tử và ngăn chặn kinh doanh chênh lệch giá theo quy định. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã phát hành khung pháp lý thực thi đối với tiền điện tử, tập trung vào các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế trong tháng 10. Bên cạnh đó các tổ chức toàn cầu như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng đang tiền hành điều tra tác động của các stablecoin.

Trung Quốc tạo khung pháp lý cho tiền ảo

Trung Quốc đưa rakhung pháp lý cho tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ hàng loạt cũng như đóng cửa các trang web cờ bạc trực tuyến vì liên quan đến các hoạt động rửa tiền thông qua việc sử dụng stablecoin Tether (USDT) một tuần trước. 77 nghi phạm đã bị bắt và 3 trang web cờ bạc bị buộc phải đóng cửa. Cảnh sát Trung Quốc đã đóng băng các tài khoản ngân hàng có dính líu tới tiền điện tử và tiền pháp định bị vấy bẩn bởi các hoạt động phi pháp vào tháng 6. Một số người mua bán tiền điện tử ở Trung Quốc, cũng như các nhà tạo lập thị trường như OTC đã bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra lần này.

Lời kết

Mặc dù Trung Quốc không có quyền can thiệp trực tiếp đến các quyết định tạo ra khung pháp lý về tiền ảo của các quốc gia khác. Nhưng vợi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc với thị trường Thế giới thì ý kiến của ông Tập Cận Bình cũng được xem là một gợi ý cần thiết.

Xem thêm: Tây Ban Nha phê duyệt dự luật cho chủ sở hữu tiền điện tử

COMMENTS