Home » Kinh nghiệm » Đầu tư hiệu quả » Phí giao dịch Bitcoin và một số thông tin bạn cần biết

Phí giao dịch Bitcoin và một số thông tin bạn cần biết

Phí giao dịch Bitcoin là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Đây là khoản chi phí mà người tham gia phải chi trả khi tham gia giao dịch. Tiền ảo Bitcoin trở thành một loại tài sản đáng giá sánh ngang với vàng thu hút nhiều nhà đầu tư và do đó phí giao dịch Bitcoin cũng có những biến động không ngừng. Dưới đây là những thông tin hữu ích về phí giao dịch Bitcoin mà bạn không thể bỏ lỡ.

Phí giao dịch Bitcoin

Các loại phí giao dịch Bitcoin bạn cần biết

Hoạt động của tiền Bitcoin vô cùng sôi động vào cuối năm 2020 trên các sàn giao dịch tiền ảo. Bởi nó có những chuyển động ngoạn mục khiến người ta phải kinh ngạc khi chinh phục ngưỡng 20.000$/BTC và được dự đoán sẽ vô cùng “sốt” trong năm 2021. Nếu bạn là người đang quan tâm đến tiền điện tử và phí giao dịch Bitcoin thì bài viết này là dành cho bạn rồi. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những hành trang cần thiết trước khi đầu tư vào Bitcoin.

Xem thêm: Cách để tối ưu phí giao dịch Binance đầy đủ và chi tiết nhất

Phí giao dịch Bitcoin

Các sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin uy tín nhất sẽ gồm nhiều chi phí như: phí giao dịch, phí hoa hồng, phí chênh lệch, phí nạp tiền, phí rút tiền, phí ký quỹ. 

 • Phí giao dịch: (trade fee) có thể được cố định, hoặc chia ra làm 2 loại cụ thể là phí maker/ taker. Phí maker/ taker tương ứng với phí cho phí giao dịch treo lệnh/ khớp lệnh theo giá thị trường của nhà đầu tư khi tiến hành đặt lệnh mua bitcoin trên sàn. Phí giao dịch maker thường thấp hơn phí taker.
 • Phí hoa hồng: là khoản phí phải trả cho sàn giúp trader thực hiện các giao dịch.
 • Phí chênh lệch: là khoản tiền cần trả cho dịch vụ môi giới của sàn, được tính bằng chênh lệch giữa giá nhận bán và giá nhận mua của sàn (hay giá mua và giá bán của trader – bid và ask)
 • Phí nạp tiền: là khoản chi trả cho hoạt động gửi tiền vào sàn để giao dịch của nhà đầu tư. Thông thường, phí gửi tiền sẽ được miễn phí.
 • Phí rút tiền: còn gọi là phí thanh toán do sàn áp dụng để xử lý khoản thanh toán/ rút quỹ của nhà đầu tư. Trong quá trình rút tiền, có thể phát sinh thêm phí chuyển đổi tiền tệ nếu đơn vị tiền tệ bạn cần giao dịch khác với đơn vị tiền tệ cơ sở do sàn quy định.
 • Phí ký quỹ: nếu sàn có hỗ trợ đòn bẩy, bạn cần trả phí ký quỹ hay còn gọi là phí swap (qua đêm) cho sàn. Phí này chỉ tốn khi bạn giữ vị thế quan ngày khác. 

Tùy theo quy định của từng sàn mà mức phí giao dịch Bitcoin sẽ khác nhau. Thông thường, phí giao dịch tiền điện tử sẽ tính dưới dạng cố định hoặc theo giá trị giao dịch (theo lượng BTC nhất định hoặc theo % giá trị giao dịch).

Để biết các thông tin giao dịch Bitcoin nhà đầu tư hãy theo dõi một số bài viết dưới đây:

So sánh phí giao dịch Bitcoin trên các ứng dụng

Phí giao dịch sàn Mitrade:

Mitrade là sàn giao dịch Bitcoin phát sinh thông qua CFDs của Úc có mức phí cạnh tranh thấp trên thị trường. Sàn được quy định và cấp phép bởi Ủy ban đầu tư chứng khoán Úc ASIC. Với độ “phủ sóng” như hiện nay sàn Mitrade là một trong những đối thủ đáng gớm khi nhà đầu tư lựa chọn sàn giao dịch Bitcoin.

 • Vốn đầu tư thấp: Nhờ cơ chế đòn bẩy, bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí vốn thấp bằng 10% giá trị bitcoin để bắt đầu mua bán. Ngoài ra, bạn chỉ cần gửi tiền tối thiểu 25$ là có thể bắt đầu giao dịch.
 • Phí chênh lệch: Thả nổi cạnh tranh ở mức thấp so với nhiều sàn khác.
 • Phí hoa hồng: Miễn phí hoàn toàn cho mọi nhà đầu tư.
 • Phí nạp/ rút tiền: Sàn Mitrade không thu phí nạp/ rút tiền.

Phí giao dịch Bittrex:

Đây là sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng của Mỹ được thành lập năm 2014 với nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Với ưu điểm nổi bật về nền tảng giao dịch bắt mắt dễ sử dụng, độ uy tín bảo mật cao sàn Bittrex đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường sàn giao dịch quốc tế.

 • Phí giao dịch các sàn coin Bittrex áp dụng cho cả taker và maker là mức cố định 0,25%.
 • Phí nạp tiền: Miễn phí
 • Phí rút tiền: Tùy coin.

Phí giao dịch Binance:

Đây là sàn giao dịch tiền điện tử cơ sở có khối lượng thuộc top đầu thế giới. Tốc độ phát triển của sàn này khiến nhiều sàn khác phải kinh ngạc khi số lượng người tham gia giao dịch và khối lượng giao dịch thuộc hàng khủng mỗi ngày. Sàn Binance có các loại phí giao dịch Bitcoin như sau:

 • Phí giao dịch: Trung bình 0,1%, với các tài khoản VIP, phí taker/maker có chênh lệch và thấp hơn 0,1%
 • Phí nạp tiền: Miễn phí
 • Phí rút tiền: Tùy coin

Phí chuyển bitcoin trên blockchain

Khi bạn thực hiện giao dịch trên Bitcoin thì điều đó luôn luôn mất phí bởi phần phí giao dịch blockchain sẽ dùng để chi trả cho thợ đào. Nếu phí giao dịch cao thì sẽ mau chóng thu hút được thợ đào xử lý giao dịch của mình nhanh chóng. Và ngược lại nếu phí giao dịch thấp thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải chờ rất lâu hoặc không thể thực hiện giao dịch. Bạn là người mới làm quen và rất khó để lựa chọn mức phí blockchain phù hợp? Với ví blockchain thì bạn không cần phải lo lắng về phí chuyển blockchain bởi vì khi bạn thực hiện giao dịch thì ví blockchain sẽ trực tiếp gợi ý cho bạn một mức phí chuyển cụ thể sao cho phù hợp với tình hình của mạng lưới hiện tại. Để hiểu hơn về ví Blockchain cũng như cách tạo ví bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Thời gian chuyển và nhận Bitcoin với ví Blockchain mất bao lâu?

Tất nhiên khi thực hiện giao dịch chuyển và nhận Bitcoin thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian để thợ đào xác nhận giao dịch của bạn. Và điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là: nếu bạn trả phí giao dịch blockchain cao thì thợ đào sẽ ưu tiên xác nhận giao dịch của bạn trước và ngược lại. Nhưng nếu trong trường hợp mạng lưới Bitcoin đang bị tắc nghẽn cao, hàng loạt giao dịch cũng đang chờ xử lý thì giao dịch của bạn khó mà thực hiện được.

Xem thêm: Đánh giá sàn CoinEx chi tiết | CoinEx Review

Lời kết 

Trên đây là tất tần tật thông tin về phí giao dịch Bitcoin, phí chuyển Bitcoin trên Blockchain cũng như thời gian chuyển và nhận Bitcoin. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn khi quyết định thực hiện giao dịch cũng như đầu tư vào tiền Bitcoin.

COMMENTS