Home » Tin tức » Ripple sắp bị kiện vì vi phạm đạo luật chứng khoán khi bán XRP

Ripple sắp bị kiện vì vi phạm đạo luật chứng khoán khi bán XRP

Theo tờ Washington Post đưa tin vào sáng nay, Ripple đã lên tiếng cho biết rằng họ sẽ tự bảo vệ mình trước một vụ kiện sắp xảy ra từ SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ). Tổ chức này cho rằng Ripple đã vi phạm đạo luật chứng khoán khi bán XRP như một chứng khoán chưa đăng ký.

SEC trong vài năm qua đã thắng tất cả các vụ kiện dân sự cáo buộc các công ty khởi nghiệp vi phạm luật chứng khoán khi họ huy động vốn bằng cách bán token. Điển hình như Telegram đã phải trả lại 1,7 tỷ USD cho các nhà đầu tư và hủy bỏ dự án, hoặc như công ty nhắn tin Kik phải nộp phạt 5 triệu USD cho SEC để không bị kiện. Tuy nhiên, chưa có công ty nào lớn bằng Ripple. Ripple đã được định giá 10 tỷ đô la trong vòng gọi vốn gần đây vào năm 2019 và XRP là tiền điện tử lớn thứ ba tính theo giá trị thị trường tiền ảo.

Đó là lý do tại sao nếu vụ kiện với Ripple nổ ra trong tương lai gần sẽ là một trong những hành động quan trọng nhất của SEC chống lại công ty tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử trước khi Chủ tịch SEC chính thức theo chân Trump rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 năm sau. Ngoài ra, Ripple cũng đang phải đối mặt với hàng chục vụ kiện dân sự tương tự khác từ các nhà đầu tư tiền ảo

SEC đệ đơn kiện Ripple vì vi phạm đạo luật chứng khoán khi bán XRP

SEC đệ đơn kiện Ripple vì vi phạm đạo luật chứng khoán khi bán XRP

Nếu SEC chính thức kiện Ripple thì hành động này có thể sẽ dẫn đến nhiều năm tranh luận giữa công ty và cơ quan này về việc liệu XRP – một loại tiền kỹ thuật số được liên kết với Ripple có phải là một chứng khoán, giống như một cổ phiếu  phải được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền hay không hoặc thay vào đó là một loại tiền tệ và do đó nằm ngoài phạm vi của SEC. Theo bảng xếp hạng của Coinmarketcap thì XRP đang là đồng tiền điện tử có giá trị lớn thứ ba trên thị trường và hiện có giá trị vốn hóa gần 23 tỷ đô la. Điều này sẽ kéo theo một sự sụp đổ lớn trên thị trường, nếu Ripple thua các sàn giao dịch tiền điện tử trên khắp thế giới bắt buộc phải xóa XRP ra khỏi sàn để tuân thủ phán quyết.

Xem thêm: Đồng Pi Network bao giờ lên sàn? Sự thật thông tin Pi Network lên sàn Trung Quốc

Nhưng thật bất thường khi Ripple chính là bên thông báo rằng họ sắp bị kiện. Giám đốc điều hành Garlinghouse đã dự đoán chính quyền Biden sắp tới có thể sẽ thân thiện hơn với ngành công nghiệp tiền điện tử, cho thấy rằng thông báo phủ đầu của Ripple có thể có một động thái chính trị, lấy công làm thủ. Đồng thời Garlinghouse cũng đã quyết định khởi kiện của SEC ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và cho biết Ripple sẽ đấu tranh với vụ việc. Ông nói: “Đó là một cuộc tấn công vào toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử và sự đổi mới của Mỹ”, Mỹ đang dần bị Trung Quốc bỏ lại phía sau. CEO Ripple còn nói thêm rằng “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải bảo vệ tất cả các loại tiền mã hóa – và không để SEC bắt nạt toàn bộ ngành công nghiệp non trẻ này, chúng tôi sẽ đi đúng hướng của lịch sử”.

Cuộc chiến pháp lý này sẽ đi về đâu, liệu SEC có khiến Ripple phải thua cuộc hay Ripple vẫn sẽ đi đúng như hướng của mình đã đề ra. Đó là một câu chuyện dài phía trước nhưng ở thời điểm hiện tại Ripple vẫn đang là một trong những ông lớn trong ngành tiền điện tử và vẫn đang triển khai các kế hoạch của công ty, chưa có bất kỳ thay đổi lớn nào trong khoảng thời gian gần đây.

Xem thêm: Cơ quan tài chính Nhật Bản tuyên bố XRP không phải là chứng khoán

COMMENTS