Home » Kiến thức » Sàn tiền ảo là gì? Những kiểu lừa đảo tiền ảo mà bạn cần tránh

Sàn tiền ảo là gì? Những kiểu lừa đảo tiền ảo mà bạn cần tránh

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều sàn tiền ảo để bạn lựa chọn giao dịch và đầu tư. Bên cạch những sàn tiền ảo uy tín, chất lượng thì sẽ có những sàn lừa đảo tiền ảo lợi dụng lòng tin của người dùng để thực hiện những hành vi trái pháp luật và mang tính lương tâm. Nên những nhà đầu tư tiền ảo và những người đang muốn tham gia đầu tư tiền ảo họ rất hoang mang, lo sợ rằng sẽ bị lừa khi tham gia vào những sàn không chính thống. Chính vì nắm được tâm lý người dùng như vậy nên hôm nay tôi sẽ viết một bài về nhưng kiểu sàn tiền ảo mang tính chất lừa đảo để bạn biết và tránh nó khi đầu tư. Trước khi đi vào vấn đề đó thì chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm sàn tiền ảo là gì đã nhé!

Sàn tiền ảo là gì?

Sàn tiền ảo là một thị trường giao dịch trên internet được tổ chức cho việc trao đổi giữa các loại tiền ảo. Đó là nơi người bán và người mua (hay người cung cấp và người có nhu cầu) tiếp xúc gián tiếp với nhau để thực hiện các trao đổi, mua bán các loại tiền ảo theo những quy tắc riêng của mỗi sàn giao dịch. Tham gia vào các sàn tiền ảo tốt nhất cũng là 1 trong những cách thức hiệu quả để đầu tư tìm kiếm lợi nhuận “khủng”. Đặc biệt là với các kênh đầu tư ngắn hạn bằng việc mua rẻ bán cao. Các nhà đầu tư, các trader phải có kiến thức rộng về thị trường tiền ảo, nắm và hiểu rõ được biểu đồ giá tiền ảo, những yếu tố liên quan quyết định tới việc tăng hay giảm giá của các đồng tiền ảo. Ngoài ra người chơi cũng có thể kiếm lời bằng cách ăn chênh lệch giữa giá các đồng coin khác nhau ở mỗi sàn tiền ảo uy tín.

Sàn tiền ảo là gì?

Sàn tiền ảo là gì? Dấu hiệu nhận biết một sàn tiền ảo lừa đảo

Các hình thức lừa đảo tiền ảo mà bạn cần tránh

Lừa đảo tiền ảo là gì và đầu tư tiền ảo có lừa đảo không? Trên thực tế thì đầu tư tiền ảo là không lừa đảo. Đầu tư tiền ảo là một nguồn giúp bạn kiếm thu nhập một cách chính thống, có lừa đảo thì là những cá nhân âm mưu, gian xảo núp bóng làm xấu đi suy đi của người dùng đối với các hình thức đầu tư tiền ảo mà thôi. Sau đây tôi sẽ đề cập đến các hình thức lừa đảo tiền ảo mà bạn nên tránh.

Mô hình Ponzi (Ponzi scheme) – Đầu tư tiền ảo lừa đảo

Cùng với sự bùng nổ của thị trường tiền ảo, mô hình Ponzi nhanh chóng du nhập và trở thành một ngôi sao sáng bởi hiệu quả mà nó làm được. Công thức chung của mô hình này chính là: Người tham gia phải nộp vào một khoản tiền nhất định và mỗi tháng sẽ được trả lãi lên đến vài chục phần trăm, nó giống như một khoản lợi nhuận từ số tiền vốn ban đầu (nhưng thực chất đó lại là tiền của những người đầu tư sau). Ponzi hoạt động theo hình thức vay tiền của người này để trả cho người khác, dẫu vậy lại thuyết phục những người tham gia rằng đó là lợi nhuận kiếm được từ khoản đầu tư ban đầu mà họ nộp vào mô hình này.

BitConnect chính là một ví dụ nổi tiếng nhất của lừa đảo tiền ảo bằng mô hình Ponzi. Đây là một trong những hình thức lừa đảo rất phổ biến và có thể dễ dàng bị nhận ra nhưng tại sao vẫn có nhiều người trúng bẫy? Không quá nguội khi nói rằng đội ngũ đứng sau mô hình này thực sự là những “anh tài vượt khó” bởi tinh thần quyết tâm, kiên trì không bỏ cuộc khi một dự án lừa đảo tiền ảo có thể kéo dài đến một, thậm chỉ là vài năm chỉ để lấy lòng tin của những nhà đầu tư, các trader.

Để phòng tránh mô hình lừa đảo Ponzi bạn cần :

 • Cẩn thận với những dự án tiền ảo mới khuyến khích bạn giới thiệu các nhà đầu tư mới để hưởng lợi nhuận.
 •  Không nên tin tưởng những dự án hứa hẹn trả lại số lợi nhuận cao một cách bất thường cho bạn (khoảng vài chục phần trăm) chỉ trong một thời gian ngắn ngủi.

Lừa đảo ICO (Fraudulent ICOs) – Lừa đảo đầu tư tiền ảo

ICO là một trong những  hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư tiền ảo bằng cách phát hành token trong các đợt mở bán sớm với giá cực kỳ ưu đãi và hấp dẫn. Lừa đảo ICO (hay ICO scam) được coi là hình thức lừa đảo kỳ công nhất, bằng việc tạo ra hẳn một loại tiền ảo mới, tạo ra nhiều tài liệu để quảng bá, không những vậy còn thuê hẳn văn phòng và thổi phồng tên tuổi lên bằng các phương tiện truyền thông để thu hút nhà đầu tư.

Các vụ ICO được xác định là scam trong năm 2017 lên đến 80% và nó gây thiệt hại lên đến hơn 100 triệu USD. Hầu hết những dự án này đều có đặc điểm chung là sao chép ý tưởng từ các dự án ICO thực khác từ công nghệ cho đến các tài liệu hỗ trợ token, đồng thời tạo ra các trang web với các ví tiền ảo giả, lừa đảo bằng cách giả dạng thành công ty tiền ảo chân chính. Các nhà đầu tư mới chính là con mồi của hình thức lừa đảo này, nó đánh trúng vào tâm lý khao khát kiếm được lợi nhuận của những người mới tham gia vào thị trường tiền ảo.

Để phòng tránh những dự án lừa đảo ICO bạn cần:

 •  Trước khi quyết định mua bán cần nghiên cứu kỹ lưỡng các dự án: Nên kiểm tra thông tin của đội ngũ đứng đằng sau dự án đó, sách trắng (white paper), mục đích ra mắt và công nghệ đằng sau nó cùng các chi tiết cụ thể về việc bán mã thông báo.

Dấu hiệu phổ biến của một dự án ICO lừa đảo hoặc Bán hàng mã thông báo:

 • White paper (sách trắng) bị sao chép
 •  Đội ngũ toàn là người vô danh hoặc một nửa đội ngũ là người vô danh.
 •  Không tìm thấy thông tin những người đứng sau dự án trên internet.
 • Thực hiện ICO vội vã
 • Giữa văn bản nói và viết có nhiều điểm không thống nhất.
 • Luôn tránh những câu hỏi mang tính chất xác minh từ các nhà đầu tư.
 • Những token được phát hành không có lộ trình phát triển cụ thể

Xem thêm: Đánh giá sàn CoinBene | CoinBene Review

sàn tiền ảo - bạn đã biết về nó

Những sàn tiền ảo lừa đảo thường có dấu hiệu như thế nào?

Lừa đảo bơm coin (Pump & Dump Scam) – Đầu tư tiền ảo mất tiền thật

Có thể bạn chưa biết Pump & Dump là thuật ngữ chỉ việc giá tiền ảo Bitcoin (hoặc altcoin) được bơm lên cao (pump) và sau đó đột ngột hạ xuống thấp (dump). Những kẻ đứng sau hình thức lừa đảo này thông qua các hội nhóm (pump and dump group)  để thực hiện mưu đồ thao túng giá tiền ảo trên các ứng dụng như Slack, IRC, Telegram….Nhóm những người mua này sẽ nhắm vào một loại altcoin có vốn hoá thị trường thấp, khiến chúng có vẻ “tiềm năng” bằng cách đẩy giá coin lên ca.

Một tài khoản trên Twitter giả mạo là chuyên gia an ninh mạng và người đam mê tiền ảo John McAfee đã tweet tuyên bố hỗ trợ cho tiền ảo GVT, thậm chí còn đặt tên cho nó là đồng tiền ảo tiềm năng nhất vào thời điểm đó. Và chỉ đúng bốn phút sau khi dòng trạng thái này được đăng tải thì giá của GVT đã tăng từ 30 lên 45 USD, đồng thời khối lượng giao dịch tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 lần. Tiếp theo đó giá GVT lại dao động quanh mốc 30 USD một lần nữa sau 15 phút, sau khi những người mua đầu tiên ngừng mua và biến mất. Những tài khoản này đều là giả sau khi người ta kiểm tra kỹ hơn và hoàn toàn không liên quan đến McAfee, và chỉ đơn giản là một bước đi chủ chốt trong chiến lược thao túng giá được thực hiện bởi một nhóm trên Telegram tên là “Big Pump Signal”.

Để phòng tránh Lừa đảo bơm coin bạn cần:

 •  Nêm nghiên cứu cẩn thận thông tin xung quanh bất kỳ loại tiền ảo nào trước khi quyết định mua .
 •  Cảnh giác với các loại tiền ảo có khối lượng giao dịch trung bình và vốn hóa thị trường thấp nhưng lại tăng giá mạnh một cách đột ngột.
 •  Bên cạnh đó hãy cẩn trọng với các tin tức trên mạng xã hội có thể đẩy giá một loại tiền ảo lên cao.

Xem thêm: Tổng hợp những đồng coin sắp lên sàn 2021 đáng đầu tư nhất

Lời kết

Đó là những kiểu sàn tiền ảo lừa đảo mà bạn nên biết. Rủi ro đầu tư tiền ảo là những điều mà không ai mong muốn. Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên bạn sẽ tránh gặp phải những hình thức lừa đảo hiện nay trên thị trường tiền ảo. Thực chất thì mô hình kinh doanh tiền ảo không hề xấu mà ngược lại nó còn giúp bạn kiếm tiền qua đó. Có xấu là ở chổ những kẻ gian lợi dụng vào đó làm những việc xấu, nhằm lừa đảo tiền bạc của nhà đầu tư. Chính vì thế bạn hãy nhớ nghiên cứu thật kỹ các sàn tiền ảo để đầu tư để không bị “tiền mất tật mang” và hãy trở thành nhà đầu tư thông minh nhất trong con đường tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường tiền ảo.

COMMENTS