Home » Kiến thức » Tại sao Bitcoin tăng giá “điên cuồng” – Sự ảnh hưởng đến nền kinh tế

Tại sao Bitcoin tăng giá “điên cuồng” – Sự ảnh hưởng đến nền kinh tế

Tại sao Bitcoin tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua? Đây câu hỏi chung của rất nhiều nhà đầu tư. Hàng loạt yếu tố dẫn đến sự tăng nhanh của Bitcoin, trong đó có sự tác động từ các doanh nghiệp lớn, đã đẩy giá của đồng Bitcoin liên tục tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Vì sao Bitcoin tăng giá nhanh?

Vì sao Bitcoin lên giá?

Vì sao Bitcoin tăng giá nhanh?

Tiền ảo Bitcoin được phát minh cách đây 12 năm như một loại hệ thống thanh toán điện tử mới. Là loại tiền ảo không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai hay bất kỳ chính phủ nào.

Nhu cầu từ những người mua là tổ chức

Nhiều người xem Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát. Tiền mã hóa được coi là hàng rào chống lại lạm phát vì theo như sự thông báo của truyền thông, chỉ có 21 triệu đồng bitcoin có thể được tạo ra. Do đó, có sự tương phản với các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể quyết định in thêm tiền dựa trên cuộc bỏ phiếu của ủy ban.

Thông tin từ những nhà quản lý tài sản lớn bao gồm Tudor Investment và Guggenheim Partners về việc mua hay đặt cược Bitcoin bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch CME có trụ sở tại Bang Chicago. Ngay cả các công ty lâu đời ở Phố Wall như Morgan Stanley cũng phải cân nhắc trước những tuyên bố lạc quan. Các nhà phân tích của JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất của Mỹ, gần đây đã dự đoán mức giá 146.000 USD trong dài hạn.

Sự sụt giảm của USD trên thị trường ngoại hối

Chỉ số USD Mỹ, một thước đo giá trị của đồng đô la so với các đồng tiền chính trên thế giới như đồng euro và yên Nhật, đã giảm 6,8% vào năm 2020 và giảm một lần nữa vào năm 2021. Đây là nguyên nhân chính cho đợt tăng giá của bitcoin, vì giá của tiền ảo chủ yếu được tính bằng USD Mỹ.

Nhu cầu lớn từ người mua lẻ

Nhiều cá nhân đang đầu tư vào Bitcoin và việc mua Bitcoin ngày càng trở nên dễ dàng, với các ví dịch vụ lớn như PayPal cho phép mua BTC vào năm ngoái. Nhiều nhà phân tích của công ty tài sản kỹ thuật số ByteTree đã nhấn mạnh rằng dữ liệu blockchain dường như cho thấy mức tăng cao của việc mua Bitcoin với số tiền tương đương 600 USD – số tiền tương tự với số tiền chính phủ Mỹ viện trợ cho người dân nước này. Như vậy, có thể nhiều người Mỹ đã dùng chính số tiền được viện trợ để thu mua Bitcoin.

Sự ảnh hưởng của việc Bitcoin lên giá

Sự ảnh hưởng của Bitcoin lên giá

Sự ảnh hưởng của Bitcoin lên giá

Với dự báo chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin sẽ đạt được vào năm 2140 là một trong những lý do chính để có thể nói rằng giá Bitcoin chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới. Cục Dự trữ liên bang Mỹ và ngân hàng trung ương ở các nước nới lỏng tiền tệ nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng kinh tế của đại dịch Covid 19. Điều này cũng giúp Bitcoin hưởng được lợi khá nhiều. Do việc này được coi là chất xúc tác cho lạm phát, có thể kìm hãm giá USD, vô tình kéo đồng Bitcoin lên.

Bên cạnh đó, những sự bất ổn của chính trị toàn cầu, ảnh hưởng của dịch bệnh và các vấn đề xung quanh Brexit cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư tìm đến Bitcoin. Mike McGlone, chuyên gia của Bloomberg Intelligence cho rằng, Bitcoin đang là một nơi “trú ẩn” an toàn trong bối cảnh các ngân hàng trung ương ồ ạt in tiền, kể cả khi lạm phát vẫn ở mức thấp.

Tuy nhiên, Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết, việc gia tăng giá trị nhanh chóng của Bitcoin sẽ biến thị trường tiền ảo này trở thành khối “bong bóng” có thể phát nổ bất cứ khi nào. Còn điều quan trọng nữa là không ai có thể chắc chắn về việc Bitcoin sẽ tiến triển như thế nào trong tương lai.

Lời kết

Có thể bạn đã hiểu tại sao Bitcoin tăng giá rất nhanh trong thời gian vừa qua, kể cả khi trong tình hình dịch bệnh hoành hành toàn Thế giới. Chính vì những yếu tố ảnh hưởng đã khiến giá Bitcoin tăng mạnh và có thể sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Bitcoin hiện nay đang được xem là một tài sản đầu tư an toàn và sinh lời tốt nếu nó đi theo quỹ đạo tăng trưởng như những ngày vừa qua. Và loại tiền ảo này rất được các nhà đầu tiên ưu tiên lựa chọn.

COMMENTS