Home » Kiến thức » Tiền ảo là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về tiền ảo

Tiền ảo là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về tiền ảo

Tiền ảo là gì? Đây hẳn là một câu hỏi mà các Newbie đang rất muốn tìm được câu trả lời chuẩn xác nhất. Vậy thì các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây của tôi nhé! Bài viết này tôi sẽ giúp tất cả các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về tiền ảo, cách hoạt động của tiền ảo và một số thuật ngữ cơ bản mà bạn cần biết khi tham gia đầu tư vào hình thức này. Nào bây giờ chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về tiền ảo thôi!

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì? Nó chính là một dạng tiền kỹ thuật số, không được kiểm soát, không được phát hành bởi chính phủ. Tuy nhiên, nó được phát hành và quản lý bởi các nhà phát triển. Bên cạnh đó nó chỉ được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể. Nói một cách dễ hiểu hơn tiền ảo là một dạng tiền chỉ sử dụng ở hình thức điện tử. Bạn không thể cầm nắm được mà chỉ có lưu trữ trên những phần mềm. Vậy đặc điểm của loại tiền này là như thế nào?

Tiền ảo mới nhất – Các loại tiền ảo chính

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa tiền điên tử là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các dạng tiền ảo. Hiện nay, có rất nhiều loại tiền ảo nhưng trong bài viết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 3 loại tiền ảo chính nhé!

 • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng là dạng tiền dùng trong các thế giới viễn tưởng như trong game online. Trên thực tế thì tiền ảo đóng này không có sự liên quan gì tới nền kinh tế đời thực.
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Hình thức tiền ảo này thì bạn có thể hiểu như sau: Bạn có thể mua được tiền ảo bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ: Điểm tích lũy trong thẻ mua hàng, mã giảm giá coupon…
 • Tiền ảo phi tập trung: Đây là các đơn vị tiền ảo được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như là Bitcoin và Ethereum.

Xem thêm: giá Pi Network bao nhiêu? Dự đoán của chuyên gia về giá Pi network trong tương lai

Tới đây chắc hẳn các bạn đã biết được “tiền ảo là gì” và có các loại tiền ảo chính nào rồi nhỉ? Vậy bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một chút về những yếu tố cần thiết để những đồng tiền được xem là tiền điện tử nhé!

Các đồng tiền ảo hiện nay

Các loại tiền ảo hiện nay

Tiền ảo dùng để làm gì? Những yếu tố xét duyệt tiền ảo

Tiền ảo dùng để làm gì?

 • Hiện nay, tiền ảo đang càng ngày càng chứng minh được mình trên thị trường tài chính. Nói về vấn đề tiền ảo dùng để làm gì thì bạn có thể hiểu như sau:
 • Bitcoin một mặt là đơn vị tiền tệ điện tử, nó hỗ trợ thanh toán những nơi cho phép sử dụng nó. Ví dụ như Paypal hiện nay đang áp dụng việc thanh toán bằng tiền điện tử.
 • Bên cạnh đó Bitcoin tiền ảo còn là một mạng lưới dùng để phân bổ, phân trung hay ngang hàng (Peer to peer) để chuyển giao tiền tệ.
 • Ở đây nó có nghĩa là bạn có thể gửi tiền ảo Bitcoin cho một người khác mà không cần tới kênh trung gian nào cả, ở bất kỳ nơi đâu hay bất kỳ lúc nào với thiết bị kết nối internet và cài ứng dụng chuyên dụng thì bạn có thể giao dịch.
 • Tại Việt Nam, tiền ảo chỉ được dùng để giao dịch kinh doanh, đầu tư tiền ảo. Nó chưa được đưa vào sử dụng. Nói cách khác tiền ảo tại Việt Nam còn rất hạn chế sử dung so với những nước khác trên thế giới.

Xem thêm: Đánh giá sàn Fiahub chi tiết – Fiahub Review

Những yếu tố xét duyệt tiền ảo

 • Tính số hóa: Điều đầu tiên để xét duyệt một đồng tiền điện tử đấy chính là phải có tính số hóa. Tiền điện tử phải được tồn tại trên thiết bị điện tử. Bạn không thể cầm nắm được dưới dạng vật chất. Những sàn tiền ảo uy tín luôn xem xét về yếu tố này để lựa chọn niêm yết các đồng tiền ảo trên sàn của mình.
 • Tính phi tập trung: Tiền điện tử là dạng tiền tồn tại khi không có máy chủ. Chúng phải được phân phối trên mạng lưới hàng ngàn máy tính khác nhau. Khi đó chúng sẽ được gọi là mạng phi tập trung.
 • Tính ngang hàng: Tiền điện tử sẽ được giao dịch từ người này qua người kia một cách trực tuyến. Người dùng sẽ không giao dịch với nhau qua ngân hàng hay PayPal. Những giao dịch đó sẽ là giao dịch trực tiếp với nhau không không qua một bên thứ 3 nào cả.
 • Tính ẩn danh: Khi bạn tham gia tiền ảo bạn không cần cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào.
 • Tính không tin cậy: Vì đây là hình thức không có bên thứ 3, không qua trung gian đứng ra đảm bảo giao dịch tiền điện tử. Nên bạn không cần phải tin tưởng hệ thống của bất cứ bên nào khác. Bạn là người kiểm soát hoàn toàn thông tin, chủ động trong giao dịch.
 • Tính được mã hóa: Mỗi người dùng sẽ được cấp một mã đặc biệt nhằm mục đích ngăn chặn sự truy cập không được phép. Việc mã hóa cũng chính là một trong những yếu tố định nghĩa cho tiền điện tử.
 • Tính toàn cầu hóa: Hiện nay, mỗi quốc gia sẽ có một đồng tiền riêng, việc đó dẫn đến việc gửi tiền tệ sẽ khó khăn. Nhưng đối với tiền điện tử thì lại khác bạn có thể dễ dàng gửi đi khắp mọi nơi trên thế giới.
Các yếu tố xét duyệt tiền ảo là gì

Tiền ảo dùng để làm gì? Những yếu tố xét duyệt tiền ảo

Trên đây là định nghĩa về tiền ảo mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Đây là một khởi đầu nên bạn cần nắm bắt được tiền ảo là gì và các tính chất của tiền điện tử. Khi nắm bắt được hết những yếu tố trên thì khi bạn tham gia giao dịch tại sàn tiền ảo tốt nhất sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bây giờ chúng ta sẽ chuyển qua so sánh xem tiền ảo khác gì so với tiền pháp định bình thường nhé!

Tiền ảo được tạo ra như thế nào?

 • Năm 2008 diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới do bong bóng bất động sản của Mỹ. Kết quả là Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Hoa Kỳ tuyên bố phá sản với khoản nợ 619 tỷ USD.
 • Kinh tế Mỹ và thế giới chao đảo. Hàng loạt hệ lụy như thất nghiệp, phá sản doanh nghiệp, …
 • Sự hoài nghi về hệ thống ngân hàng truyền thống đã nảy sinh từ đây. Vào thời điểm đó, tên miền bitcoin.org đã được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.
 • Ngày 31 tháng 10 năm 2008, Báo cáo chính thức về Bitcoin được phát hành bởi Satoshi Nakamoto.
 • Ngày 3 tháng 1 năm 2009 Genesis Block – khối đầu tiên trên Bitcoin Blockchain xuất hiện. Lần đầu tiên một loại tiền tệ không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương ra đời.

Tìm hiểu về tiền ảo – Tiền ảo khác gì so với tiền thông thường

Tiền ảo và tiền thông thường có một đặc điểm giống là dùng để mua sắm hoặc có thể chuyển qua lại cho nhau. Nhưng bên cạnh đó chúng có rất nhiều đặc điểm khác nhau như sau:

Đặc điểm của tiền ảo

 • Tổ chức quản lý: Tiền ảo thuộc sự quản lý của một mạng lưới máy tính mã nguồn mở.
 • Giá trị: Giá trị của tiền ảo sẽ thay đổi theo quy luật cung – cầu.
 • Tính đảm bảo: Sẽ được đảm bảo với mạng lưới máy tính xác minh mọi giao dịch. Với hình thức tiền ảo ai cũng có thể tham gia khi có thiết bị kết nối internet.
 • Tính tồn tại: Tồn tại trên hình thức ảo, điện tử không cầm nắm được.
 • Có thể mua sắm không: Bạn có thể sử dụng tiền ảo để mua sắm tại những nơi chấp nhận giao dịch bằng tiền ảo.

Đặc điểm của tiền thông thường

 • Tổ chức quản lý: Tiền thông thường sẽ được ban hành và quản lý bởi chính phủ.
 • Giá trị: Giá trị của tiền thông thường sẽ được quy định bởi chính phủ.
 • Tính đảm bảo: Sẽ được đảm bảo bởi bên thứ ba như ngân hàng và sẽ hạn chế người tham gia.
 • Tính tồn tại: Tiền thông thường sẽ tồn tại dưới dạng vật chất, bạn có thể cầm nắm được.
 • Có thể mua sắm không: Bạn có thể sử dụng tiền này để mua sắm nhưng nó sẽ chỉ sử dụng được ở quốc gia ban hành và chấp nhận sử dụng.
Sự khác nhau giữa tiền thật và tiền ảo là gì

Sự khác nhau giữa tiền thật và tiền ảo là gì?

Lời kết

Bài viết này của tôi có giúp ích được bạn trong việc hiểu các khái niệm tiền ảo là gì và các kiến thức về tiền ảo hay không? Thị trường tiền ảo luôn chứa đựng rất nhiều cơ hội cho người dùng. Tiền ảo được sử dụng ở đâu, làm cách nào để có tiền ảo? Hãy để lại comment cho tôi được biết về điều đó nhé! Nếu bạn cảm thấy còn chưa hiểu được hết và thắc mắc ở đâu nào để lại bình luận và tôi sẽ giải đáp cụ thể nhất cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung

COMMENTS