Home » Kiến thức » Tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung

Tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung

Tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin – Từng được coi là một loại xổ số khác, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giờ đây dường như là thanh tài sản hợp pháp để giao dịch trong danh mục đầu tư. Cuộc cách mạng kỹ thuật số này có thể được so sánh với cơn sốt vàng của thế kỷ 19, với các giá trị tăng vọt khi sự quan tâm đến chúng tăng lên trên toàn cầu. Nhưng chính xác thì tiền ảo Bitcoin là gì? Làm thế nào để bạn có thể tham gia vào sự bùng nổ công nghệ này mà không có kiến ​​thức chuyên môn về Công nghệ thông tin (CNTT)? Hãy cùng tôi trả lời những câu hỏi đó qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin là gì?

Tiền ảo là gì hay tiền ảo Bitcoin là gì? Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, như usd hoặc euro, Bitcoin không được in bằng giấy. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi người dùng máy tính trên toàn thế giới, sử dụng phần mềm để giải các bài toán. Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền ảo và tiền thật là hệ thống ngân hàng. Nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là tạo ra sự ổn định trong thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, đối với Bitcoin thì khái niệm ngân hàng không tồn tại. Lý do cho điều này là bản thân Bitcoin là một ngân hàng. Có một thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Sau khi đã tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin là gì, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó nhé!

tiềm hiểu về tiền ảo bitcoin

Tìm hiểu về tiền ảo – Tiền ảo Bitcoin là gì?

Cách thức hoạt động của tiền ảo Bitcoin

Từ trước đến nay Bitcoin luôn là đồng tiền điện tử được tất cả các sàn tiền ảo uy tín ưu tiên giao dịch. Trong khi các Ngân hàng Trung ương có thể in thêm tiền khi họ muốn, thì Bitcoin có số lượng hữu hạn: đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 bitcoin được lưu hành. Vì vậy, tương tự như Vàng, nguồn cung của Bitcoin bị hạn chế. Hơn thế nữa, số lượng Bitcoin đang lưu hành như một phần thưởng cho những người “đào Bitcoin” giảm theo một quy luật định sẵn. Cứ mỗi 210.000 khối (trong khoảng 4 năm), phần thưởng dành cho người đào Bitcoin lại giảm đi một nửa. Con số ban đầu là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và vào ngày 10 tháng 8 năm 2017, phần thưởng là 12,5 BTC. Những người tiên phong khai thác Bitcoin có thể tận dụng tối đa, với chi phí thấp nhất. Hiện có khoảng 16.500.000 Bitcoin đang được lưu hành. Do đó, chỉ có thể khai thác được 4.500.000 BTC và nguồn cung đang lưu thông sẽ giảm dần,

Công nghệ Blockchain “xương sống” của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

  • Cách Bitcoin được mã hóa là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực CNTT – đó là công nghệ “Blockchain”. Để dễ minh họa, hãy tưởng tượng công nghệ này như một tòa tháp làm bằng các hình khối. Tháp đại diện cho trạng thái hiện tại của các tài khoản tiền điện tử (mỗi tài khoản nhận được bao nhiêu) mà mọi người dùng Bitcoin đều thấy. Mỗi khối mới sẽ chứa thông tin về tất cả các giao dịch mới.
  • Một khối mới, để phù hợp với cấu trúc của tháp, phải được mã hóa và lắp theo cách thích hợp. Khi điều này xảy ra, các khối mới sẽ được gắn vào tháp và kết quả là các giao dịch mới sẽ được hoàn thành. Bitcoin trên hệ thống sẽ được chuyển giữa những người dùng.
  • Nếu ai đó cố gắng loại bỏ hoặc thay thế một khối từ dưới cùng của tháp, toàn bộ cấu trúc sẽ bị phá hủy, bởi vì mỗi khối trong tháp có cùng thông tin từ khối trước đó được mã hóa trong đó. Việc thay thế một khối bằng một thông tin khác (mật mã khác) sẽ dẫn đến việc nó không khớp dữ liệu với khối trước đó và sẽ ngắt kết nối tất cả các khối theo sau nó. Do đó, thông tin trong tòa tháp này sẽ được coi là sai sự thật. Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain có thể được coi là một thành tựu trong lĩnh vực bảo mật.

Nếu vậy, ai đang là người mã hóa các khối tiếp theo cho tháp? Và quy trình này hoạt động như thế nào? Những người viết mã được gọi là “thợ đào”- là những người khai thác Bitcoin. Họ sử dụng phần mềm tiên tiến để khai thác Bitcoin. Lý do tại sao người ta sử dụng thuật ngữ “thợ đào” của ngành khai thác, là vì Bitcoin giống như một mỏ vàng, mỗi Bitcoin là một phần thưởng để mã hóa các giao dịch tiếp theo cho thợ đào. Bằng cách này, Bitcoin mới được tạo ra và đưa vào lưu thông. Hiện tại, thợ đào là những máy tính phức tạp và đắt tiền với sức mạnh bộ xử lý rất cao. Như bạn có thể thấy, Bitcoin là một tài sản phức tạp và là một chương mới trong lịch sử thị trường tài chính.

Công nghệ blockchain- tìm hiểu về tiền ảo

Công nghệ Blockchain có chức năng gì đối với tiền ảo?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin?

Điều gì sẽ xảy ra khi tài nguyên Bitcoin cạn kiệt và không còn gì để khai thác? Tại sao các thợ mỏ lại cống hiến sức lực để tiếp tục khai thác? Hiện tại, phần thưởng cho các thợ đào là chi phí giao dịch và trong tương lai đây sẽ là tổng lợi nhuận của các thợ đào. Nhưng liệu khoản phí này có đủ để các thợ mỏ trang trải chi phí của công cụ và thu nhập chính của họ? Vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất – chi phí khai thác, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Chi phí năng lượng và các nguồn năng lượng sử dụng (giá điện, các nguồn năng lượng tái tạo, v.v.)
  • Phát triển công nghệ máy tính mới (giảm tiêu thụ hiện tại).
  • Nhu cầu về sức mạnh của sự tính toán ngày càng tăng.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của nó, nhu cầu về sức mạnh tính toán ngày càng tăng cũng có thể làm tăng giá trị của Bitcoin. Như tôi đã nói ở trên, số lượng Bitcoin là có hạn. Với trường hợp nguồn cung ổn định, nhu cầu tăng có thể kết thúc bằng việc tăng giá Bitcoin. Ngoài ra còn có các yếu tố đáng xem xét khác nữa. Ví dụ, nếu căng thẳng địa chính trị gia tăng hoặc các nhà giao dịch mất niềm tin vào các loại tiền tệ truyền thống trên các sàn tiền ảo tốt nhất, Bitcoin có thể tăng giá. Tiền điện tử là một sản phẩm mới và mang tính cách mạng, vì vậy rất có thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị Bitcoin sẽ thay đổi theo thời gian.

Lời kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin của tôi. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và bổ ích, thì hãy để lại cho tôi một comment ở dưới bài viết này nhé! Còn nếu bạn cảm thấy còn có vấn đề thắc mắc thì cũng bình luận phía dưới bài viết, tôi sẽ đọc và trả lời một cách cụ thể nhất cho bạn. Kiến thức về thị trường tiền ảo là nhiều vô tận, các bạn hãy theo dõi website của chúng tôi để biết được nhiều điều thú vị hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Tiền ảo được tạo ra như thế nào? Bạn đã biết những gì về tiền ảo Bitcoin?

COMMENTS